Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phòng ngừa từ sớm trong công tác an ninh hàng không

Sáng 5/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia chủ trì cuộc họp về công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không 5 tháng đầu năm 2025.

Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phòng ngừa từ sớm trong công tác an ninh hàng không- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không 5 tháng đầu năm 2025 - Ảnh: VGP/Minh Khôi

 

Bảo đảm an toàn cho hơn 116.000 chuyến bay

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 tháng đầu năm, tình hình an ninh hàng không dân dụng tại Việt Nam cơ bản được bảo đảm, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng đe dọa đến an ninh, an toàn ngành hàng không dân dụng.

Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an 17 địa phương có cảng hàng không, sân bay phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các lực lượng liên quan, bảo đảm an ninh, an toàn 116.212 chuyến bay tại 22 cảng hàng không, sân bay trên cả nước; thực hiện soi chiếu an ninh đối với 227.753 tấn hàng hóa, hành lý.

Các đơn vị đã tổ chức nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ người, phương tiện, đồ vật ra/vào khu cách ly, hạn chế tại các cảng hàng không; phòng, chống trộm cắp tài sản, buôn lậu, gian lận thương mại qua đường hàng không. Thực hiện nhiệm vụ đúng quy trình, kiểm soát an ninh trật tự trong nhà ga, khu vực công cộng, sân đỗ, bảo đảm thực hiện các chuyến bay theo đúng quy trình. Duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát và giám sát an ninh hàng không bảo đảm an ninh, an toàn hàng không. Tổ chức triển khai công tác kiểm tra, giám sát khu bay, khu vực sân đỗ tàu bay, không phát sinh vụ việc xâm nhập khu bay.

Từ khi tiếp nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không đến nay, Bộ Công an đã tiếp nhận thông tin, xử lý 49 vi phạm an ninh hàng không tại 22 cảng hàng không, sân bay trên phạm vi cả nước.

Các tài liệu chương trình, quy chế an ninh hàng không đã được cập nhật khi có sự thay đổi về hoạt động và được nhà chức trách mới về an ninh hàng không là Cục Quản lý xuất nhập cảnh phê duyệt để bảo đảm an ninh cho hoạt động của doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, Bộ Công an đã giao các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu về mô hình an ninh hàng không của một số quốc gia trên thế giới và kiến nghị theo hướng giao Bộ Công an chủ trì, điều hành tổ chức thực hiện công tác phòng chống khủng bố, bảo đảm nguyên tắc "một việc chỉ giao cho 1 cơ quan, tổ chức chủ trì thực hiện".

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn các địa phương có cảng hàng không, sân bay thực hiện chương trình an ninh hàng không, kế hoạch khẩn nguy cảng hàng không về xử lý ban đầu vụ việc vi phạm và chế độ báo cáo định kỳ về an ninh hàng không bảo đảm thống nhất, theo đúng quy định của ngành công an. Đến nay, công an tất cả các địa phương có cảng hàng không, sân bay đã tiếp cận, tham gia trực tiếp vào quá trình điều hành, phối hợp triển khai lực lượng bảo đảm an ninh hàng không.

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã nghiên cứu kinh nghiệm của thế giới, đề xuất việc thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin an ninh hàng không an toàn, có thể chia sẻ, có tính kết nối vùng và các địa phương; triển khai xây dựng phương án diễn tập đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra tổng thể an ninh, an toàn hệ thống thông tin mạng tại Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chưa để xảy ra sự cố nghiêm trọng về an ninh mạng, an toàn thông tin.

Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần chú ý và nâng cấp ngay để chủ động ứng phó với nguy cơ ngày càng cao trong an ninh mạng đối với hệ thống công nghệ kết nối Internet; hệ thống điều hành khai thác có kết nối với Internet cần tăng cường an ninh; cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật… Lực lượng chuyên trách bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin cần được bổ sung, cần được đào tạo, tập huấn chuyên sâu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phòng ngừa từ sớm trong công tác an ninh hàng không- Ảnh 2.

Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phòng ngừa từ sớm trong công tác an ninh hàng không- Ảnh 3.

Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phòng ngừa từ sớm trong công tác an ninh hàng không- Ảnh 4.

Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, phòng ngừa từ sớm trong công tác an ninh hàng không- Ảnh 5.

Lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Bộ Xây dựng đã chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các hãng hàng không, Trung tâm Khí tượng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam… đánh giá nguy cơ, rủi ro gây mất an toàn hàng không, việc chấp hành các tiêu chuẩn an toàn, quy trình khai thác, phòng ngừa vật thể bay không người lái, bắn pháo hoa, kiểm soát chim và động vật hoang dã; khẩn trương hoàn thiện Đề án thành lập Cơ quan điều tra sự cố, tai nạn tàu bay theo khuyến cáo của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Tại cuộc họp, lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành là thành viên Ủy ban… đã báo cáo, trao đổi, thảo luận về tình hình thực hiện, cũng như các giải pháp để khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ được giao từ cuộc họp lần trước của Ủy ban (ngày 25/2/2025).

Rà soát, khẩn trương khắc phục các "lỗ hổng" hệ thống thông tin mạng

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Công an hoàn thiện báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ, công việc được giao cho các thành viên của Ủy ban sau cuộc họp ngày 25/2/2025, nhất là công tác kiểm tra, xác định các "lỗ hổng" kỹ thuật trong bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin mạng, làm rõ trách nhiệm, giải pháp và lộ trình khắc phục.

Bộ Xây dựng và Bộ Công an tiếp tục trao đổi, thống nhất chuyển giao chức năng, nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không, trong đó xác định rõ cơ quan đầu mối của Ủy ban; khẩn trương trình cấp thẩm quyền phương án kiện toàn mô hình tổ chức, quy chế hoạt động của Ủy ban.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an rà soát và đề xuất giải pháp nhằm bảo đảm tính đồng bộ giữa máy móc, thiết bị, con người trong hệ thống kiểm soát an ninh hàng không; tăng cường sự phối hợp, gắn kết giữa lực lượng an ninh và các lực lượng khác làm nhiệm vụ tại sân bay; mở rộng đối tượng và phương thức kiểm soát an ninh, an toàn hàng không như khuyến cáo của ICAO.

Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu, xây dựng giải pháp về pháp lý, kỹ thuật và đầu tư trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật; đồng thời huy động hệ thống chính trị-xã hội và người dân tham gia phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm các nguy cơ gây mất an ninh, an toàn hàng không ngay từ địa bàn cơ sở.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ nghiên cứu mô hình Hội đồng điều tra sự cố, tai nạn tàu bay hoạt động độc lập, khách quan, có chức năng, nhiệm vụ rõ ràng, gồm các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực, có trang thiết bị hiện đại theo đúng khuyến cáo của ICAO; xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra sự cố, tai nạn tàu bay của các nước.

 

Xem nhiều nhất

Thủ tướng thăm cảng biển hàng đầu vùng Baltic và tìm hiểu kinh nghiệm phát huy giá trị di sản ở Estonia

Tin trong nước 1 ngày trước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm Cảng Tallinn - một trong những cảng biển lớn nhất ở khu vực biển Baltic - Ảnh: VGP/Nhật BắcCùng đi có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.Chuyến thăm Estonia lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, logistics thông minh, cảng biển số.Đại diện Cảng Tallinn giới thiệu với Thủ tướng và Phu nhân về hoạt động của cảng - Ảnh: VGP/Nhật BắcCảng Tallinn là một trong những cửa ngõ hàng hải quan trọng bậc nhất của Cộng hòa Estonia, đồng thời là một trong những cảng biển lớn nhất ở khu vực biển Baltic. Với vị trí chiến lược ngay tại thủ đô Tallinn – trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Estonia, nằm bên bờ phía bắc của quốc gia, hướng ra Vịnh Phần Lan, Cảng Tallinn là một trung tâm trung chuyển hàng hải khu vực và là điểm kết nối thiết yếu giữa Tây Âu với các nước Baltic và khu vực Đông Âu; đóng vai trò trọng yếu trong giao thương quốc tế, vận tải hàng hóa và hành khách, cũng như trong việc phát triển du lịch và công nghiệp quốc phòng của Estonia.Với đặc điểm vùng biển không bị đóng băng trong phần lớn thời gian của năm, Cảng Tallinn có thể hoạt động quanh năm mà không bị gián đoạn-một lợi thế quan trọng so với nhiều cảng biển khác trong khu vực Bắc Âu.Cảng Tallinn là một trong những cửa ngõ hàng hải quan trọng bậc nhất của Cộng hòa Estonia, đồng thời là một trong những cảng biển lớn nhất ở khu vực biển Baltic - Ảnh: VGP/Nhật BắcCảng Tallinn gồm các cảng hành khách, tàu du lịch; cảng hàng hóa lớn nhất và hiện đại nhất ở Estonia, chuyên phục vụ các hoạt động xuất nhập khẩu; hai cảng chuyên dụng phục vụ công nghiệp ô tô, hàng hóa dạng rời và hàng hóa siêu trường siêu trọng; cảng xăng dầu…Thủ tướng và Phu nhân nghe giới thiệu về bản đồ phân bố tàu tại cảng - Ảnh: VGP/Nhật BắcCảng Tallinn là một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất Estonia và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq Tallinn. Hoạt động của cảng không chỉ tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách quốc gia mà còn trực tiếp và gián tiếp tạo việc làm cho hàng chục nghìn người trong các lĩnh vực logistics, du lịch, xây dựng, và thương mại.Thủ tướng và Phu nhân nghe giới thiệu về lịch sử, quy mô và hoạt động của cảng - Ảnh: VGP/Nhật BắcNhững năm gần đây, Cảng Tallinn đã tập trung vào các chiến lược phát triển bền vững và số hóa. Trong đó tập trung chuyển đổi xanh (Green Port), giảm phát thải carbon, sử dụng năng lượng tái tạo, điện khí hóa hệ thống bến cảng; xây dựng cảng thông minh (Smart Port) áp dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, cảm biến IoT và blockchain để tự động hóa các quy trình hậu cần và tăng cường hiệu quả vận hành…Đặc biệt, với hệ thống liên kết đa phương tiện, từ cảng biển đến đường sắt, đường bộ và hàng không, Tallinn đang từng bước khẳng định vị thế là trung tâm vận tải tích hợp trong khu vực Baltic. Cảng cũng đóng vai trò là điểm đầu mối trong các hành lang vận tải quốc tế như tuyến North Sea – Baltic Corridor thuộc mạng lưới TEN-T của Liên minh châu Âu.Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) trao đổi và ký thoả thuận (MOU) về hợp tác chuyển giao công nghệ vận hành cảng thông minh với Cảng Talinn - Ảnh: VGP/Nhật BắcẢnh: VGP/Nhật BắcThăm cảng Tallinn, trao đổi với lãnh đạo Cảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.000 km, nằm trên tuyến vận tải biển quốc tế với trên 60% lượng hàng hoá thế giới và khu vực đi qua. Việt Nam có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đạt gần 800 tỷ USD vào năm 2024.Với hệ thống danh lam thắng cảnh và nền văn hoá đặc sắc, Việt Nam đón hàng chục triệu du khách mỗi năm, năm 2024 đạt gần 17,6 triệu lượt. Trong đó, hàng năm có hàng chục nghìn du khách đa quốc tịch đã đến các cảng Việt Nam trên những tàu biển quốc tế hạng sang.Hiện nay Việt Nam đã và đang phát triển hệ thống cảng biển và kết cấu hạ tầng cảng biển, với nhiều bến cảng cửa ngõ quốc tế có quy mô lớn như Lạch Huyện, Vân Phong, Cái Mép-Thị Vải, Cần Giờ, cũng như các cảng phục vụ các tàu du lịch như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…Cảng Tallinn gồm các cảng hành khách, tàu du lịch; cảng hàng hóa lớn nhất và hiện đại nhất ở Estonia - Ảnh: VGP/Nhật BắcCảng Tallinn chuyên phục vụ các hoạt động xuất nhập khẩu - Ảnh: VGP/Nhật BắcCho rằng Việt Nam có tiềm năng phát triển cảng biển quốc tế phục vụ vận tải hàng hoá, khách du lịch và đánh giá cao năng lực logistics, vận tải với công nghệ cao của Estonia, Thủ tướng đề nghị Cảng Tallinn hợp tác với Việt Nam để xây dựng cảng biển quốc tế; có các hình thức hợp tác đầu tư; chia sẻ công nghệ, chuyển đổi số, khoa học quản trị, vận hành cảng cho các đối tác Việt Nam trên tinh thần "hai bên cùng có lợi; lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ".Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã trao đổi và ký thoả thuận (MOU) về hợp tác chuyển giao công nghệ vận hành cảng thông minh với Cảng Talinn.Đây là hợp tác có tính chiến lược giúp thúc đẩy hiện đại hóa công tác vận hành các cảng, nâng cao hiệu quả khai thác, đồng thời là minh chứng cho tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa 2 nước.Thủ tướng và Phu nhân thăm phố cổ Tallinn - Ảnh: VGP/Nhật BắcDi sản thế giới - điểm đến du lịch hàng đầu của EstoniaTrước đó, Thủ tướng đã thăm phố cổ Tallinn để tìm hiểu về lịch sử văn hoá, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá phục vụ phát triển bền vững.Phố cổ Tallinn ở thủ đô Tallinn nằm ngay bên bờ biển Baltic, được hình thành từ thế kỷ 11. Mặc dù trải qua nhiều biến động, khu phố cổ Tallinn vẫn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ đẹp kiến trúc và linh hồn của một thành phố Trung cổ. Khu phố cổ có diện tích 113 ha và một vùng đệm rộng 2.253 ha; được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1997, là điểm đến không thể bỏ qua đối với bất cứ ai muốn tìm hiểu lịch sử, kiến trúc và văn hóa vùng Baltic.Thủ tướng và Phu nhân nghe giới thiệu về phố cổ Tallinn - Ảnh: VGP/Nhật BắcKhu phố cổ Tallinn là điểm đến du lịch hàng đầu của Estonia, thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm. Du lịch góp phần quan trọng vào GDP của thành phố Tallinn, đồng thời tạo ra hàng nghìn việc làm trong các lĩnh vực dịch vụ, khách sạn, vận tải và thủ công mỹ nghệ.Với vị trí là cửa ngõ giao thương trên biển Baltic, Tallinn ngày nay cũng là điểm dừng chân của nhiều tàu du lịch quốc tế. Việc bảo tồn khu phố cổ không chỉ giữ gìn di sản văn hóa mà còn tạo ra bản sắc riêng biệt, giúp Tallinn cạnh tranh với các điểm đến nổi tiếng khác như Riga, Stockholm hay Helsinki.Khu phố cổ Tallinn là điểm đến du lịch hàng đầu của Estonia, thu hút hơn 1,5 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm - Ảnh: VGP/Nhật BắcThành phố Tallinn rất chú trọng công tác bảo tồn khu phố cổ. Các công trình được sửa chữa và trùng tu theo nguyên tắc giữ nguyên vật liệu và kỹ thuật truyền thống. Kể từ khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, chính quyền thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quản lý du lịch bền vững như hạn chế xe cơ giới trong khu phố cổ, phát triển du lịch xanh và hỗ trợ cộng đồng địa phương duy trì nghề thủ công truyền thống.Thủ tướng và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm tại phố cổ Tallinn - Ảnh: VGP/Nhật BắcBày tỏ ngưỡng mộ trước vẻ đẹp cổ kính và cuộc sống sôi động của phố cổ Tallinn, cũng như truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa và niềm tự hào dân tộc Estonia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam với bề dày lịch sử, văn hoá, có không ít những khu phố, thành phố cổ tương tự, như phố cổ Hà Nội, Hội An… và nhiều di sản văn hoá khác.Thành phố Tallinn rất chú trọng công tác bảo tồn khu phố cổ. Các công trình được sửa chữa và trùng tu theo nguyên tắc giữ nguyên vật liệu và kỹ thuật truyền thống - Ảnh: VGP/Nhật BắcThủ tướng Chính phủ cho rằng phố cổ Tallinn là một mô hình mà Việt Nam có thể tham khảo để giữ gìn, bảo tồn, đồng thời phát huy các giá trị của di sản, biến di sản thành tài sản, nguồn lực cho phát triển; là nơi hội tụ, lan toả giá trị văn hoá Việt Nam với bạn bè thế giới, góp phần dân tộc hóa tinh hoa văn hóa thế giới và quốc tế hóa các giá trị, bản sắc văn hóa Việt Nam.