Thẩm phán tiếp tục chặn lệnh cấm Harvard tuyển du học sinh

Thẩm phán liên bang ở Massachusetts gia hạn lệnh chặn với chính quyền Trump, cho phép Harvard tiếp tục tuyển du học sinh trong thời gian chờ xử lý vụ kiện giữa trường với Washington.

"Tôi muốn giữ nguyên lệnh chặn đã được đưa ra từ 23/5", thẩm phán liên bang Allison Burroughs nói tại phiên điều trần ngày 29/5 ở tòa án liên bang thành phố Boston, bang Massachusetts, trong vụ kiện giữa Đại học Harvard với chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thu hồi giấy phép Chương trình Sinh viên và Trao đổi Du học (SEVP) của trường.

SEVP là cơ chế cho phép các đại học tại Mỹ tuyển du học sinh và đào tạo sinh viên nước ngoài có visa du học.

Với phán quyết từ thẩm phán Burroughs, Harvard được phép tiếp tục tuyển sinh viên quốc tế trong thời gian tòa giải quyết vụ kiện. Bà đề nghị các luật sư của hai bên đưa ra một thỏa thuận để tạm dừng việc thu hồi chương trình thị thực sinh viên.

Khuôn viên Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts ngày 22/4. Ảnh: AFP

Khuôn viên Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts ngày 22/4. Ảnh: AFP
 

Trong phiên điều trần, luật sư Tiberius Davis đại diện Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng tòa không cần ra phán quyết chặn động thái của chính quyền liên bang, bởi Harvard có thể khiếu nại DHS theo quy trình hành chính.

Tối 29/5, DHS đã gửi thư đến Harvard, nói rằng họ không còn áp đặt lệnh cấm với Harvard ngay lập tức nữa. Thay vào đó, DHS sẽ cho Harvard 30 ngày để trường nộp bằng chứng, đưa ra lập luận nhằm bác bỏ các cáo buộc nhắm vào cơ sở này.

Ian Gershengorn, luật sư đại diện cho Harvard, nói thời hạn 30 ngày này không loại bỏ những nguy cơ mà trường đang phải đối mặt, như sinh viên quốc tế cân nhắc chuyển sang cơ sở giáo dục khác.

"Một lệnh cấm tạm thời vẫn cần thiết, vì chúng tôi muốn đảm bảo họ không có bất kỳ chiêu trò nào", ông Gershengorn lập luận.

 

Trong khi đó, thẩm phán Burroughs cho rằng những khiếu nại của Harvard liên quan Tu chính án Thứ nhất có thể vẫn cần giải quyết tại tòa.

Thẩm phán liên bang Allison Burroughs. Ảnh: Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ

Thẩm phán liên bang Allison Burroughs. Ảnh: Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ

Harvard đệ đơn kiện lên tòa án liên bang thành phố Boston ngày 23/5, một ngày sau khi Bộ trưởng DHS Kristi Noem ra lệnh thu hồi giấy phép SEVP của trường, hiệu lực ngay lập tức.

Harvard cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã vi phạm quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp Mỹ bảo vệ bằng Tu chính án Thứ nhất, vi phạm điều khoản về Quy trình Tố tụng và Đạo luật Thủ tục Hành chính.

 

Trường nêu những hệ lụy tiềm ẩn và kêu gọi thẩm phán cần lập tức chặn quyết định của bà Noem. Bà Burroughs ngày 23/5 đã đáp ứng yêu cầu của Harvard, chặn lệnh cấm bằng một phán quyết tạm thời, thường có hiệu lực một tuần.

Xem nhiều nhất

Ukraine đồng ý đàm phán vòng 2 với Nga, tiết lộ nội dung thương lượng

Tin quốc tế 1 ngày trước

Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umierov (Ảnh: UP).Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo rằng một phái đoàn do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umierov dẫn đầu sẽ tham dự vòng đàm phán với Nga tại Istanbul vào ngày 2/6. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 2 giữa 2 nước sau khi quá trình thương lượng đã gián đoạn trong 3 năm qua.Vào ngày 1/6, ông Zelensky đã tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Cơ quan An ninh và các cơ quan tình báo Ukraine nhằm xác định các ưu tiên cho vòng đàm phán sắp tới. "Thứ nhất là lệnh ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện. Thứ hai là trả tự do cho các tù nhân. Thứ ba là đưa những trẻ em trở về. Và để thiết lập một nền hòa bình bền vững, đáng tin cậy và đảm bảo an ninh, cần chuẩn bị cho một cuộc gặp ở cấp cao nhất", ông nói, tiết lộ về nội dung đàm phán.Ông Zelensky xác nhận Bộ trưởng Umierov sẽ dẫn đầu phái đoàn Ukraine.Nga đã đề xuất nối lại đàm phán với Ukraine tại Istanbul vào ngày 2/6, trong đó phía Nga sẽ trình bày một bản ghi nhớ bao gồm đề xuất ngừng bắn và các điều khoản dẫn đến hòa bình. Phía Kiev nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét trước nội dung bản ghi nhớ của Nga để đảm bảo hiệu quả cho quá trình đàm phán, trong khi Bộ trưởng Umierov cho biết việc chuyển giao tài liệu từ phía Nga đã bị trì hoãn.Trong khi đó, Nga tuyên bố họ không hướng tới một lệnh ngừng bắn tạm thời, mà là một giải pháp lâu dài giải quyết gốc rễ của cuộc xung đột.Ukraine cũng kêu gọi các đối tác quốc tế tăng cường trừng phạt Nga sau hàng loạt cuộc không kích gần đây nhằm vào các thành phố của Ukraine.