Căng thẳng ngoại giao tác động tới hợp tác kinh tế, du lịch Nhật Bản - Trung Quốc

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng sau các tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi về vấn đề Đài Loan, dẫn đến các biện pháp đáp trả từ Bắc Kinh và sự phản ứng từ Tokyo. Khủng hoảng ngoại giao cũng đang tác động đáng kể tới hoạt động hợp tác kinh tế, du lịch giữa hai bên.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay (20/11) cho rằng, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Nhật Bản bị ảnh hưởng "nghiêm trọng" sau những phát biểu gây tranh cãi gần đây của nữ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi về vấn đề Đài Loan trong phiên chất vấn tại Quốc hội Nhật Bản gần 2 tuần trước đó.

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước cuộc hội đàm tại Gyeongju, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
 

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Vịnh Tiền nhấn mạnh: “Gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã đưa ra những phát biểu sai lầm về vấn đề Đài Loan, gây tổn hại nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Nhật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao lưu và hợp tác kinh tế, thương mại song phương. Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản rút lại những lời nói và hành động sai lầm này với thái độ có trách nhiệm đối với lịch sử và quan hệ Trung - Nhật , đồng thời nghiêm túc thực hiện các cam kết với Trung Quốc nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho hợp tác kinh tế, thương mại song phương. Nếu Nhật Bản tiếp tục đi theo con đường sai lầm này, Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp cần thiết và Nhật Bản sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả”.

Trung Quốc đã phản ứng quyết liệt và dữ dội, với việc triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc để cảnh báo hậu quả, yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản rút lại phát ngôn, đồng thời khuyến cáo công dân tạm thời tránh du lịch đến Nhật Bản và kêu gọi sinh viên cân nhắc kế hoạch du học tại đây. Mới nhất, Trung Quốc tái áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản – động thái được xem là một đòn giáng mạnh vào nhiều công ty đang mong muốn quay trở lại thị trường chiếm hơn 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu hải sản của Nhật Bản.

Về phía Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara một lần nữa nhấn mạnh rằng, những tuyên bố của Trung Quốc có thể ngăn cản giao lưu giữa nhân dân hai nước, bao gồm du học và du lịch, là không phù hợp với định hướng chung của lãnh đạo hai bên trong việc thúc đẩy mối quan hệ cùng có lợi dựa trên lợi ích chiến lược chung. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình.

“Chúng tôi cũng đã gửi kiến nghị liên quan đến hàng loạt thông báo của chính phủ Trung Quốc về khuyến cáo du lịch đến Nhật Bản. Chúng tôi phản đối bằng cách chỉ ra rằng tình hình an ninh ở Nhật Bản không hề xấu đi, đồng thời mạnh mẽ kêu gọi phía Trung Quốc một lần nữa có hành động thích hợp”.

Cho tới nay, phía Nhật Bản vẫn khẳng định phát biểu của Thủ tướng Takaichi tại Quốc hội nước này phù hợp với lập trường của chính phủ, tuy nhiên cam kết sẽ xử lý vấn đề căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc một cách bình tĩnh, dựa trên những động thái từ phía Bắc Kinh.

Theo VOV

Link: https://vov.vn/the-gioi/cang-thang-ngoai-giao-tac-dong-toi-hop-tac-kinh-te-du-lich-nhat-ban-trung-quoc-post1247523.vov

Xem nhiều nhất

Trung Quốc kích hoạt ứng phó lũ lụt khẩn cấp ở 5 tỉnh

Tin quốc tế 1 ngày trước

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 18/6 đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp lũ lụt cấp độ IV đối với các tỉnh An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam và Quý Châu trước đợt mưa lớn dự kiến kéo dài đến ngày 25/6.Trung Quốc có hệ thống phản ứng khẩn cấp gồm 4 cấp, trong đó cấp độ I là cấp độ phản ứng nghiêm trọng nhất.Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo mưa to đến rất to và kéo dài sẽ quét qua miền Trung và miền Đông Trung Quốc trong tuần tới.Các cơ quan chức năng cảnh báo rằng lượng mưa kéo dài và dữ dội có thể dẫn đến nhiều rủi ro, bao gồm lũ quét, ngập lụt ở các con sông vừa và nhỏ, các thảm họa địa chất và ngập úng đô thị. Người dân sống tại các khu vực nhà ở ven sườn dốc được khuyến cáo tuân thủ các hướng dẫn an toàn, chẳng hạn như tránh ở các tầng thấp và các khu vực phía sau nhà (áp sát vách đất).Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã ban hành các cảnh báo cụ thể cho từng tỉnh, liệt kê các khu vực có nguy cơ cao, các hồ chứa và các vùng dễ bị lũ lụt, đồng thời cử 3 phái đoàn công tác đến Quý Châu, Hồ Bắc và Hồ Nam để hướng dẫn tại chỗ.dantri.com.vn🔗Xem link nguồn