Ông Hun Sen khai trừ đảng phó thị trưởng 'xúc phạm quân đội'

Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen khai trừ đảng nữ phó thị trưởng Thy Sovantha vì những bài đăng gây ảnh hưởng tiêu cực tới quân đội nước này.

Ông Hun Sen ngày 3/8 đăng lên mạng xã hội thông báo ông đã quyết định khai trừ bà Thy Sovantha, 30 tuổi, khỏi đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cách chức phó thị trưởng thị trấn Arey Ksat của bà cũng như cách chức bà trong chính quyền.

"Chúng ta không có thời gian để giáo dục những quan chức vô kỷ luật trong lúc cần tập trung cho các vấn đề của đất nước. Thy Sovantha đã liên tục đăng những thông điệp không phù hợp trên Facebook", ông Hun Sen viết.

Bà Thy Sovantha, cựu phó thị trưởng thị trấn Arey Ksat. Ảnh: Facebook/Thy Sovantha
 

Chủ tịch Thượng viện Campuchia cho biết đã gọi cho bà Thy Sovantha đề nghị bà xóa hai bài viết trên Facebook từ vài ngày trước. Tuy nhiên, bà này tiếp tục đăng những thông điệp "xúc phạm quân đội".

"Với tư cách là người đứng đầu đảng cầm quyền, tôi có quyền làm như vậy để duy trì kỷ luật đối với toàn thể đảng viên", ông Hun Sen nói về quyết định khai trừ đảng bà Thy Sovantha.

Cựu phó thị trưởng thị trấn Arey Ksat trước đó đăng lên mạng xã hội nói rằng hầu hết binh sĩ Campuchia ở tiền tuyến "mắc nhiều vấn đề sức khỏe như cao huyết áp, béo phì, viêm loét dạ dày cũng như bệnh gan, thận" và nguyên nhân chủ yếu do uống rượu.

Thông điệp được bà này đưa ra trong bối cảnh quân đội Campuchia vừa trải qua giao tranh biên giới trong 5 ngày với lực lượng Thái Lan. Một số binh sĩ Campuchia thiệt mạng hoặc bị bắt khi tình hình biên giới hai bên căng thẳng.

Bà Thy Sovantha nổi tiếng nhờ lượng người theo dõi đông đảo trên mạng xã hội. Bà hiện có khoảng 2,5 triệu người theo dõi trên Facebook. Bà được bổ nhiệm làm phó thị trưởng thị trấn Arey Ksat thuộc tỉnh Kandal vào năm 2023.

Sau khi bị khai trừ đảng và mất chức, bà Thy Sovantha đăng trên Facebook thông điệp nhấn mạnh công ơn của ông Hun Sen "như trời cao đất dày" và khẳng định "dù trong hoàn cảnh nào, ngài vẫn như bậc làm cha làm mẹ cứu vớt đời con". "Con xin lỗi, xin hãy tha thứ cho con", cô viết hôm nay.

Theo VNE

Link: https://vnexpress.net/ong-hun-sen-khai-tru-dang-pho-thi-truong-xuc-pham-quan-doi-4922645.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Xem nhiều nhất

Phó tổng thống Vance: Đàm phán Mỹ - Iran đã đạt nhiều tiến triển

Tin quốc tế 1 ngày trước

"Tôi không cho rằng tất cả đều sai, vẫn có những điều đã diễn ra đúng", Phó tổng thống JD Vance trả lời phỏng vấn Fox News ngày 13/4, đề cập cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Iran tại Islamabad, Pakistan, cuối tuần trước. "Chúng tôi đạt được nhiều tiến triển, làm rõ thêm nhiều vấn đề".Theo ông Vance, phía Mỹ nêu rõ những điều khoản nào là bắt buộc để Tổng thống Donald Trump cảm thấy đây là một thỏa thuận tốt, như Mỹ kiểm soát lượng uranium đã làm giàu của Iran và thiết lập cơ chế để xác thực Tehran không phát triển vũ khí hạt nhân trong tương lai. Washington cũng liệt kê các điều khoản có thể nhượng bộ hay linh hoạt."Chúng tôi có những cuộc trao đổi khá tích cực. Tôi nghĩ đây có thể là lần đầu tiên trong lịch sử mà Mỹ và Iran gặp nhau ở cấp độ cao như vậy", ông Vance tiếp tục, thêm rằng phái đoàn Mỹ rời bàn đàm phán sau khi xác định rằng các đại diện từ Iran không có đủ thẩm quyền để chốt một thỏa thuận."Họ phải quay về Tehran, xin ý kiến từ Lãnh tụ Tối cao hoặc ai đó khác, để thực sự được phê chuẩn các điều khoản", ông Vance nói. "Các cuộc đàm phán có tiếp diễn hay có đạt được thỏa thuận hay không tùy thuộc vào Iran, vì chúng tôi đã đưa ra rất nhiều đề xuất".Ông Vance nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump sẵn sàng hướng tới một mối quan hệ bình thường hơn với Iran, nếu các điều kiện then chốt được đáp ứng.Phó tổng thống Mỹ JD Vance tại cuộc họp báo ở Islamabad, Pakistan ngày 12/4. Ảnh: APMỹ và Iran ngày 11/4 có cuộc đàm phán tại Islamabad kéo dài khoảng 21 giờ. Dẫn đầu phía Mỹ là Phó tổng thống Vance, còn trưởng phái đoàn đàm phán của Iran là Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. Hai bên cuối cùng không đạt được đồng thuận về các vấn đề then chốt, trong đó có quyền kiểm soát eo biển Hormuz và việc Iran có được tiếp tục làm giàu uranium hay không.Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nói các bên "chỉ còn cách Bản ghi nhớ Islamabad trong gang tấc" thì vấp phải những yêu cầu quá mức và sự thay đổi điều kiện đàm phán từ phái đoàn Mỹ.Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết cuộc đàm phán Mỹ - Iran ở Pakistan không có đột phá, nhưng nỗ lực đối thoại vẫn được duy trì.Tổng thống Trump ngày 13/4 cho biết phía Iran "đã gọi điện sáng nay" cho ông và "bày tỏ mong muốn đạt một thỏa thuận". Tehran chưa bình luận về thông tin này.VNE.vn\\\🔗Xem link nguồn