Hà Tĩnh tiếp tục đồng hành, tạo thuận lợi để Formosa hoạt động hiệu quả

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Formosa Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước trong quá trình vận hành và khẳng định, tỉnh luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

bqbht_br_3.jpgCác đại biểu tham dự buổi làm việc.

 

Sáng 27/5, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) để nghe báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp thời gian qua và kế hoạch thời gian tới.

Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Văn Trọng, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải; lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương liên quan.

Về phía Formosa Hà Tĩnh có ông Trần Tuấn Lương – Tổng Giám đốc cùng Ban lãnh đạo công ty.

Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008, bắt đầu sản xuất từ năm 2015. Từ khi hoạt động đến nay, tổng sản lượng sản xuất phôi thép đạt 42,403 triệu tấn; thép đạt 31,711 triệu tấn; than cốc đạt 21,092 triệu tấn; điện đạt 29,66 triệu MWh. Ngoài ra, còn có một số sản phẩm khác như: xỉ hạt lò cao, dầu cốc, dầu nhẹ, khí dạng lỏng…

 

v.jpgCác đồng chí lãnh đạo tỉnh dự buổi làm việc.

 

Tổng số lao động đang làm việc tại dự án là 10.767 người (lao động làm việc tại Formosa là 5.613 người và tại các nhà thầu 5.154 người). Tổng doanh thu của dự án từ năm 2015 đến nay là 627.476 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 36.592 triệu USD. Tổng số tiền nộp ngân sách Nhà nước từ khi thành lập (năm 2009) đến nay là 77.552 tỷ đồng.

 

bqbht_br_9.jpgÔng Trần Tuấn Lương - Tổng Giám đốc Formosa Hà Tĩnh báo cáo một số thông tin về hoạt động công ty.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh đã nêu một số đề xuất và định hướng thời gian tới liên quan đến đầu tư khu công nghiệp chuyên ngành thép; bổ sung cơ cấu sản phẩm thép dây vào dự án; điều chỉnh công năng hoạt động cảng Sơn Dương, triển khai giai đoạn 1-2 nâng công suất nhà máy liên hợp gang thép lên 15 triệu tấn/năm…

 

bqbht_br_7.jpgTrưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Lê Trung Phước thông tin các nội dung liên quan đến dự án.

 

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã làm rõ thêm những thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích các khó khăn liên quan đến thuế quan, thị trường xuất khẩu thời gian qua ảnh hưởng đến hoạt động Formosa Hà Tĩnh và cho ý kiến về những kiến nghị, đề xuất của công ty.

 

bqbht_br_4.jpgPhó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà làm rõ các nội dung về các đề xuất của Formosa Hà Tĩnh.

 

Các đại biểu cũng làm rõ hơn những nội dung liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra thuế; quản lý doanh nghiệp phụ trợ và nhà thầu; quản lý và sử dụng lao động; bảo vệ môi trường; đảm bảo an ninh trật tự và những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng Formosa Hà Tĩnh trong quá trình vận hành.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm ghi nhận những đóng góp của Formosa Hà Tĩnh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

bqbht_br_1.jpgBí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kết luận buổi làm việc.

 

Để phát huy hiệu quả của dự án trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Formosa Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước trong quá trình vận hành dự án. Tuân thủ nghiêm túc pháp luật Việt Nam trong các lĩnh vực hoạt động. Xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai giai đoạn 1-2 nâng công suất lên 15 triệu tấn/năm. Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vướng mắc của 2 dự án trong phạm vi dự án của công ty.

Với các kiến nghị của công ty, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, BQL Khu kinh tế tỉnh và các đơn vị liên quan phối hợp với Formosa Hà Tĩnh xem xét, hướng dẫn, xử lý theo đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty phát triển. Giao BQL Khu kinh tế tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể để tham mưu xử lý các kiến nghị, đề xuất của công ty.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước; tiếp tục phối hợp, đồng hành, hỗ trợ công ty trong quá trình vận hành và mở rộng dự án.

Chia sẻ với những khó khăn của Formosa Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tỉnh tiếp tục đồng hành tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để công ty hoạt động hiệu quả.

 

Xem nhiều nhất

Cách đơn giản để biết lượng điện tiêu thụ hằng ngày khi hóa đơn tăng vọt

Tin trong tỉnh 1 ngày trước

Nhiều người dân cài đặt app chăm sóc khách hàng của ngành điện để kiểm soát điện năng sử dụng của gia đình.Chủ động điều tiết nhu cầu sử dụng điệnĐã 3 năm nay, anh Phạm Xuân Công, phường Thành Sen đã giữ thói quen hằng ngày, kiểm tra mức tiêu thụ điện năng của gia đình của ngày hôm trước qua app chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty điện lực miền Bắc: EVNNPC CSKH. Với cách làm này, anh hoàn toàn có thể chủ động điều tiết thói quen sử dụng điện năng của gia đình.Anh Công chia sẻ: “Năm 2022, khi được nhân viên Điện lực TP Hà Tĩnh (cũ) hướng dẫn, tôi đã cài đặt app chăm sóc khách hàng này và rất hiệu quả. Qua app, tôi có thể tra cứu nhanh hóa đơn tiền điện và chỉ số tiêu thụ điện cụ thể của từng ngày, từng tháng. Nhờ vậy, tôi dễ dàng so sánh và biết cụ thể lượng điện chênh lệch mỗi tháng của gia đình mình. Nhất là vào những tháng cao điểm như hiện nay, tôi sẽ theo dõi hằng ngày, kiểm soát sao mỗi ngày gia đình dùng từ 18 – 20 kWh là phù hợp. Ngày nào sản lượng điện tiêu thụ tăng lên, tôi sẽ điều tiết giảm một vài thiết bị điện để đảm bảo tiết kiệm và không bị vượt quá chi phí sinh hoạt của gia đình”.Chị Nguyễn Thị Châu – chủ cửa hàng photocopy trên đường Phan Đình Phùng (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) cài đặt app EVNNPC CSKH để chủ động theo dõi thói quen dùng điện.Để chủ động điều tiết sử dụng điện trong gia đình, cửa hàng kinh doanh, chị Nguyễn Thị Châu – chủ cửa hàng photocopy trên đường Phan Đình Phùng (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) vừa được nhân viên Đội Quản lý điện lực khu vực Thành Sen hướng dẫn cài đặt app chăm sóc khách hàng.Chị Châu cho biết: “Cửa hàng có 2 máy photo, 2 điều hòa công suất lớn và hệ thống máy tính, máy cắt giấy… khá nhiều. Vì thế, sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng của cửa hàng khá lớn, giao động từ 1,8 – 2,5 triệu đồng/tháng; riêng tháng 6 là 3,3 triệu đồng, tăng 30% so với tháng 5. Cùng với giải pháp sử dụng hợp lý, chỉ bật điều hòa từ 9 – 10h sáng đến 16h hằng ngày, cắt cầu dao điện trước khi ra về… nay tôi đã được nhân viên Đội Quản lý điện lực khu vực Thành Sen hướng dẫn cài app chăm sóc khách hàng. Bước đầu, tôi thấy việc sử dụng khá dễ dàng, tiện lợi”.