Hà Tĩnh khuyến khích cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao các sở, ban, ngành, đơn vị, UBND các xã, phường chủ động thực hiện nội dung về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV.

Trong văn bản vừa ban hành về việc “Tăng cường triển khai thực hiện Nghị định số 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”, cùng với nội dung trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu tăng cường triển khai thực hiện Nghị định số 73/2023/NĐ-CP và các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung là nội dung rất quan trọng trong tình hình hiện nay (Ảnh minh họa).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương chủ động thực hiện Nghị định số 73/2023/NĐ-CP bảo đảm hiệu quả, đúng quy định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các nội dung quan trọng tại văn bản số 465/TTg-TCCV, ngày 2/5/2026 về việc tăng cường triển khai thực hiện Nghị định số 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng tại Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo đột phá trong cải cách công vụ, công chức, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong toàn hệ thống hành chính nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, phối hợp với Bộ Nội vụ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm theo Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị định 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Mô hình "Tiếp công dân tận ngõ, rõ việc tận nhà" được xã Cẩm Lạc triển khai để nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị từ cơ sở.

Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chủ động hoàn thiện quy trình nội bộ. Kịp thời phát hiện, đánh giá đúng các đề xuất đổi mới, sáng tạo của cán bộ. Mạnh dạn áp dụng cơ chế cho phép đổi mới trong phạm vi thẩm quyền, gắn với kiểm soát rủi ro phù hợp.

Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; không hình thức hóa việc triển khai, không làm phát sinh thủ tục hành chính không cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu việc lấy kết quả đổi mới sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung được xem xét là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá, sử dụng, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, phù hợp với yêu cầu cải cách công vụ.

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về loại trừ, miễn, giảm trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố được yêu cầu chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả tổ chức triển khai thực hiện Nghị định 73/2023/NĐ-CP tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Bộ Nội vụ được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc và tổng hợp tình hình thực hiện, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Xem nhiều nhất

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Tổng Bí thư Hà Huy Tập sẽ diễn ra chiều nay tại Hà Tĩnh

Tin trong tỉnh 1 ngày trước

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), chiều nay (20/4), tại Hà Tĩnh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Hà Huy Tập - Tổng Bí thư tài năng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.Hội thảo được tổ chức tại phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh.Hội thảo có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, các ban, bộ, ngành và các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, TP Huế cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện dòng họ Hà Huy.Tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học sẽ cùng nhau phân tích, tham luận làm rõ thêm những cống hiến, đóng góp của Tổng Bí thư Hà Huy Tập đối với Đảng, với cách mạng và việc phát huy những giá trị, di sản của đồng chí trong bối cảnh hiện nay.Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng cao đẹp, vẻ vang của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo chủ chốt tài năng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng thời, thể hiện sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến to lớn của đồng chí Hà Huy Tập với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.Bên lề hội thảo sẽ có triển lãm chuyên đề “Tổng Bí thư Hà Huy Tập - Nhà lãnh đạo kiên trung, tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.Triển lãm giới thiệu một số hiện vật và hơn 150 ảnh tư liệu tiêu biểu, phản ánh tổng quát về quê hương Hà Tĩnh; cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập; những hoạt động tri ân của hậu thế…baohatinh.vn🔗Xem link nguồn