Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít

(Chinhphu.vn) - Chiều 8/5 (giờ địa phương, tối cùng ngày, giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, từ ngày 8-11/5 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít- Ảnh 1.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân đến Thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - Ảnh: TTXVN

Nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay có Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko và một số quan chức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko và Phu nhân; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và Phu nhân; đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể ngay tại sân bay Vnukovo 2. Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân xuống máy bay, bắt tay các quan chức phía Liên bang Nga và phía Việt Nam ra đón. 

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và Phu nhân tặng hoa Tổng Bí thư và Phu nhân Ngô Phương Ly. Phó Thủ tướng Chernyshenko tháp tùng Tổng Bí thư đi dọc thảm đỏ tới vị trí danh dự. 

Đội trưởng Đội danh dự chào mừng và báo cáo Tổng Bí thư Tô Lâm. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Quốc thiều Liên bang Nga. Đội quân danh dự diễu binh trong tiếng nhạc hùng tráng.

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít- Ảnh 2.

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể ngay tại sân bay Vnukovo 2 - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Chernyshenko tháp tùng Tổng Bí thư đi dọc thảm đỏ tới vị trí danh dự - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít- Ảnh 4.

Đội trưởng Đội danh dự chào mừng và báo cáo Tổng Bí thư Tô Lâm. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Quốc thiều Liên bang Nga - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít- Ảnh 5.

Đội quân danh dự diễu binh trong tiếng nhạc hùng tráng - Ảnh: TTXVN

Ngay sau lễ đón chính thức tại sân bay, Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời đi Phủ Thủ tướng và tiến hành hội kiến Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin; dự chiêu đãi trọng thể lãnh đạo các nước tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thể hiện sự trân trọng, tôn vinh của Việt Nam đối với những đóng góp, hy sinh vô cùng to lớn của Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay trong chiến thắng vĩ đại chống chủ nghĩa phát xít, bảo vệ vững chắc hòa bình trên thế giới.

Nhân dịp này, Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai nước, xác định những định hướng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác Chiến lược toàn diện với Liên bang Nga lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít- Ảnh 6.

Các quan chức Liên bang Nga đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại sân bay Vnukovo 2 - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít- Ảnh 7.

Đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại sân bay Vnukovo 2 - Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sẽ có những cuộc tiếp xúc quan trọng với lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga, qua đó tạo ra những xung lực mới trong hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả những lĩnh vực hợp tác truyền thống và cả những lĩnh vực mới, nhiều tiềm năng, tạo thêm những động lực quan trọng để hiện thực hóa những mục tiêu phát triển mang tính định hướng trong quan hệ song phương Việt Nam - Liên bang Nga, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

 

Xem nhiều nhất

Thẩm phán tiếp tục chặn lệnh cấm Harvard tuyển du học sinh

Tin quốc tế 1 ngày trước

"Tôi muốn giữ nguyên lệnh chặn đã được đưa ra từ 23/5", thẩm phán liên bang Allison Burroughs nói tại phiên điều trần ngày 29/5 ở tòa án liên bang thành phố Boston, bang Massachusetts, trong vụ kiện giữa Đại học Harvard với chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thu hồi giấy phép Chương trình Sinh viên và Trao đổi Du học (SEVP) của trường.SEVP là cơ chế cho phép các đại học tại Mỹ tuyển du học sinh và đào tạo sinh viên nước ngoài có visa du học.Với phán quyết từ thẩm phán Burroughs, Harvard được phép tiếp tục tuyển sinh viên quốc tế trong thời gian tòa giải quyết vụ kiện. Bà đề nghị các luật sư của hai bên đưa ra một thỏa thuận để tạm dừng việc thu hồi chương trình thị thực sinh viên.Khuôn viên Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts ngày 22/4. Ảnh: AFP Trong phiên điều trần, luật sư Tiberius Davis đại diện Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng tòa không cần ra phán quyết chặn động thái của chính quyền liên bang, bởi Harvard có thể khiếu nại DHS theo quy trình hành chính.Tối 29/5, DHS đã gửi thư đến Harvard, nói rằng họ không còn áp đặt lệnh cấm với Harvard ngay lập tức nữa. Thay vào đó, DHS sẽ cho Harvard 30 ngày để trường nộp bằng chứng, đưa ra lập luận nhằm bác bỏ các cáo buộc nhắm vào cơ sở này.Ian Gershengorn, luật sư đại diện cho Harvard, nói thời hạn 30 ngày này không loại bỏ những nguy cơ mà trường đang phải đối mặt, như sinh viên quốc tế cân nhắc chuyển sang cơ sở giáo dục khác."Một lệnh cấm tạm thời vẫn cần thiết, vì chúng tôi muốn đảm bảo họ không có bất kỳ chiêu trò nào", ông Gershengorn lập luận. Trong khi đó, thẩm phán Burroughs cho rằng những khiếu nại của Harvard liên quan Tu chính án Thứ nhất có thể vẫn cần giải quyết tại tòa.Thẩm phán liên bang Allison Burroughs. Ảnh: Ủy ban Tư pháp Thượng viện MỹHarvard đệ đơn kiện lên tòa án liên bang thành phố Boston ngày 23/5, một ngày sau khi Bộ trưởng DHS Kristi Noem ra lệnh thu hồi giấy phép SEVP của trường, hiệu lực ngay lập tức.Harvard cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã vi phạm quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp Mỹ bảo vệ bằng Tu chính án Thứ nhất, vi phạm điều khoản về Quy trình Tố tụng và Đạo luật Thủ tục Hành chính. Trường nêu những hệ lụy tiềm ẩn và kêu gọi thẩm phán cần lập tức chặn quyết định của bà Noem. Bà Burroughs ngày 23/5 đã đáp ứng yêu cầu của Harvard, chặn lệnh cấm bằng một phán quyết tạm thời, thường có hiệu lực một tuần.