Phó tổng thống Vance: Đàm phán Mỹ - Iran đã đạt nhiều tiến triển

Phó tổng thống JD Vance cho rằng Mỹ và Iran đã có cuộc trao đổi tích cực ở Pakistan, nhưng hai bên chưa đạt thỏa thuận vì còn khác biệt.

"Tôi không cho rằng tất cả đều sai, vẫn có những điều đã diễn ra đúng", Phó tổng thống JD Vance trả lời phỏng vấn Fox News ngày 13/4, đề cập cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Iran tại Islamabad, Pakistan, cuối tuần trước. "Chúng tôi đạt được nhiều tiến triển, làm rõ thêm nhiều vấn đề".

Theo ông Vance, phía Mỹ nêu rõ những điều khoản nào là bắt buộc để Tổng thống Donald Trump cảm thấy đây là một thỏa thuận tốt, như Mỹ kiểm soát lượng uranium đã làm giàu của Iran và thiết lập cơ chế để xác thực Tehran không phát triển vũ khí hạt nhân trong tương lai. Washington cũng liệt kê các điều khoản có thể nhượng bộ hay linh hoạt.

"Chúng tôi có những cuộc trao đổi khá tích cực. Tôi nghĩ đây có thể là lần đầu tiên trong lịch sử mà Mỹ và Iran gặp nhau ở cấp độ cao như vậy", ông Vance tiếp tục, thêm rằng phái đoàn Mỹ rời bàn đàm phán sau khi xác định rằng các đại diện từ Iran không có đủ thẩm quyền để chốt một thỏa thuận.

"Họ phải quay về Tehran, xin ý kiến từ Lãnh tụ Tối cao hoặc ai đó khác, để thực sự được phê chuẩn các điều khoản", ông Vance nói. "Các cuộc đàm phán có tiếp diễn hay có đạt được thỏa thuận hay không tùy thuộc vào Iran, vì chúng tôi đã đưa ra rất nhiều đề xuất".

Ông Vance nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump sẵn sàng hướng tới một mối quan hệ bình thường hơn với Iran, nếu các điều kiện then chốt được đáp ứng.

Phó tổng thống Mỹ JD Vance tại cuộc họp báo ở Islamabad, Pakistan ngày 12/4. Ảnh: AP

Mỹ và Iran ngày 11/4 có cuộc đàm phán tại Islamabad kéo dài khoảng 21 giờ. Dẫn đầu phía Mỹ là Phó tổng thống Vance, còn trưởng phái đoàn đàm phán của Iran là Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. Hai bên cuối cùng không đạt được đồng thuận về các vấn đề then chốt, trong đó có quyền kiểm soát eo biển Hormuz và việc Iran có được tiếp tục làm giàu uranium hay không.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nói các bên "chỉ còn cách Bản ghi nhớ Islamabad trong gang tấc" thì vấp phải những yêu cầu quá mức và sự thay đổi điều kiện đàm phán từ phái đoàn Mỹ.

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết cuộc đàm phán Mỹ - Iran ở Pakistan không có đột phá, nhưng nỗ lực đối thoại vẫn được duy trì.

Tổng thống Trump ngày 13/4 cho biết phía Iran "đã gọi điện sáng nay" cho ông và "bày tỏ mong muốn đạt một thỏa thuận". Tehran chưa bình luận về thông tin này.

 

Xem nhiều nhất

Trung Quốc kích hoạt ứng phó lũ lụt khẩn cấp ở 5 tỉnh

Tin quốc tế 1 ngày trước

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 18/6 đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp lũ lụt cấp độ IV đối với các tỉnh An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam và Quý Châu trước đợt mưa lớn dự kiến kéo dài đến ngày 25/6.Trung Quốc có hệ thống phản ứng khẩn cấp gồm 4 cấp, trong đó cấp độ I là cấp độ phản ứng nghiêm trọng nhất.Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo mưa to đến rất to và kéo dài sẽ quét qua miền Trung và miền Đông Trung Quốc trong tuần tới.Các cơ quan chức năng cảnh báo rằng lượng mưa kéo dài và dữ dội có thể dẫn đến nhiều rủi ro, bao gồm lũ quét, ngập lụt ở các con sông vừa và nhỏ, các thảm họa địa chất và ngập úng đô thị. Người dân sống tại các khu vực nhà ở ven sườn dốc được khuyến cáo tuân thủ các hướng dẫn an toàn, chẳng hạn như tránh ở các tầng thấp và các khu vực phía sau nhà (áp sát vách đất).Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã ban hành các cảnh báo cụ thể cho từng tỉnh, liệt kê các khu vực có nguy cơ cao, các hồ chứa và các vùng dễ bị lũ lụt, đồng thời cử 3 phái đoàn công tác đến Quý Châu, Hồ Bắc và Hồ Nam để hướng dẫn tại chỗ.dantri.com.vn🔗Xem link nguồn