Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận thương mại cùng có lợi

(Chinhphu.vn) - Sáng 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam để lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, đề xuất giải pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận thương mại cùng có lợi- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự cuộc làm việc có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội và đại diện 50 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đây là cuộc gặp, làm việc lần thứ hai của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nghiệp Hoa Kỳ chỉ trong vòng 2 tháng; thể hiện sự coi trọng doanh nghiệp, sẵn sàng trao đổi cởi mở, thẳng thắn, lắng nghe ý kiến xây dựng tích cực của đối tác Hoa Kỳ để cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư, mở rộng và gặt hái thành công tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao thiện chí của Việt Nam

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và 2 năm nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã và đang phát triển tích cực, trên tất cả lĩnh vực. Trong đó, kinh tế - thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 134,6 tỷ USD. Tính đến cuối năm 2024, đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam ước đạt 11,94 tỷ USD với trên 1.400 dự án. Hầu hết các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đều đã hiện diện và đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam trong khi nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tham gia đầu tư tại thị trường Hoa Kỳ. Việt Nam có 252 dự án đầu tư tại Hoa Kỳ, tổng vốn đầu tư hơn 1,36 tỷ USD, xếp thứ 6/83 địa bàn đầu tư ra nước ngoài. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Hoa Kỳ tại khu vực ASEAN.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận thương mại cùng có lợi- Ảnh 2.

Cuộc làm việc nhằm lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, đề xuất giải pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc làm việc, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ như Boeing, Molex, Excelerate Energy, Abbott, Coca-Cola, GE Vernova… đánh giá cao thiện chí của Chính phủ Việt Nam trong việc thường xuyên có các cuộc gặp, làm việc, lắng nghe, tháo gỡ các điểm nghẽn thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ. Nhờ đó, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư trở thành "hòn đá tảng" trong quan hệ hai nước; Việt Nam trở thành một trong những đối tác lớn của Hoa Kỳ.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, nhất là thời gian qua Chính phủ đã tiếp tục các biện pháp thúc đẩy môi trường thông thoáng hơn nữa, với mục tiêu bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết của các thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% chi phí thủ tục hành chính; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam rất chủ động, tích cực để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ, trong đó có việc tăng cường nhập khẩu hàng hóa mà Hoa Kỳ có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu; giảm thuế quan nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ; giải quyết các vướng mắc cho các dự án Hoa Kỳ tại Việt Nam…

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận thương mại cùng có lợi- Ảnh 3.

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ: Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng dự cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện phía Hoa Kỳ đề nghị phía Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; giải quyết một số vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính, các rào cản phi thuế quan, vấn đề liên quan đến thuế, phí, lệ phí; đảm bảo điều kiện về hạ tầng như hạ tầng điện, hạ tầng công nghệ thông tin, logistics; tăng cường quản lý, giám sát doanh nghiệp đảm bảo tính minh bạch, xuất xứ hàng hóa; các đối tác Việt Nam khẩn trương thực hiện thỏa thuận (MOU) mà hai bên đã ký kết; giải quyết một số vấn đề tại các dự án cụ thể… Các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ chia sẻ với khó khăn và cam kết hợp tác đầu tư bền vững, lâu dài, đồng hành cùng Việt Nam.

Hành động cụ thể của Việt Nam để thúc đẩy thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ

Cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương trao đổi, giải đáp và chỉ đạo tiếp thu, giải quyết ngay và triệt để các phản ánh, kiến nghị, đề xuất chính đáng của doanh nghiệp Hoa Kỳ trên tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam đã rất chủ động, tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ.

Thủ tướng mong muốn phía Hoa Kỳ tiếp tục chia sẻ với Việt Nam - đất nước chịu nhiều mất mát, đau thương, thiệt hại nặng nề sau thời gian dài chiến tranh, đến nay hằng ngày bom mìn sót lại sau chiến tranh vẫn nổ, gây sát thương cho người dân; cũng là nước trải qua thời gian dài bị bao vây cấm vận, hiện là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn, sức chống chịu với cú sốc từ bên ngoài còn hạn chế.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận thương mại cùng có lợi- Ảnh 4.

Chủ tịch Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chia sẻ những kết quả nổi bật trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước thời gian qua, trong đó nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã xây dựng hệ sinh thái phát triển mạnh tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với các đối tác, doanh nghiệp, trong đó có đối tác, doanh nghiệp Hoa Kỳ trên tinh thần hiệu quả, thẳng thắn, xây dựng, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, mang lại kết quả, lợi ích cho cả 2 bên.

Điểm lại hành động cụ thể của Việt Nam trong thúc đẩy phát triển thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã chủ động giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ và doanh nghiệp Hoa Kỳ; kiên quyết đấu tranh, chống gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả, hàng nhái; tích cực cải cách thủ tục hành chính, bãi bỏ các điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, giảm chi phí thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Cùng với nỗ lực của Việt Nam trên tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết là thực hiện", Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ có tiếng nói tích cực với chính quyền Tổng thống D.Trump về nỗ lực và thiện chí của Việt Nam, để phía Hoa Kỳ có giải pháp tốt nhất trong các giải pháp có thể trong thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững với Việt Nam, trên tinh thần hai bên cùng có lợi, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"; hai bên sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên, vì lợi ích nhân dân, doanh nghiệp hai nước, hai đất nước, hai dân tộc; cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tiếp tục phát triển, bởi hai bên từng có kinh nghiệm để vượt qua các khó khăn, thách thức trước đây.

Chia sẻ những nét lớn về tình hình Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng". Việt Nam nhất quán quan điểm gác lại quá khứ, tranh thủ điểm đồng, hạn chế bất đồng, hướng tới tương lai, thực hiện các cam kết trong thúc đẩy phát triển đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thương mại, góp phần khẳng định một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng đối thoại, xử lý các vướng mắc với các đối tác thông qua lắng nghe, trao đổi, đàm phán.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận thương mại cùng có lợi- Ảnh 5.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã chủ động giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ và doanh nghiệp Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mong muốn đàm phán thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đạt tiến bộ, có lợi cho cả 2 bên và các nước khác

Nhân dịp này, trước câu hỏi của đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN về quan điểm của Việt Nam trước tình hình đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Thủ tướng cho biết, tình hình thế giới hiện nay có nhiều biến động, đòi hỏi mỗi quốc gia đều phải có giải pháp thích ứng.

Việt Nam không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước và mong muốn mọi quốc gia phát triển thuận lợi, vì ổn định, hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới; đặc biệt mong muốn không xảy ra chiến tranh thương mại, nhất là giữa các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc; mong muốn các nước thúc đẩy quan hệ hợp tác dựa trên luật lệ, thực hiện cam kết quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, không làm ảnh hưởng đến các nước khác; mong muốn đàm phán thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đạt tiến bộ với các thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên và cho cả các nước trên thế giới.

Thủ tướng cho biết, trước những khó khăn liên quan căng thẳng thương mại toàn cầu, Việt Nam xác định tình hình lúc nào cũng có những khó khăn, thách thức, không hoang mang, lo sợ và cũng không chủ quan, lơ là mà giữ vững bản lĩnh, bình tĩnh xử lý các vấn đề liên quan tới Việt Nam.

Việt Nam đang xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả, dựa vào nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá.

Phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, Việt Nam coi đây là cơ hội để tái cấu trúc nền kinh tế để phát triển nhanh, bền vững, tái cấu trúc thương mại theo hướng cân bằng, bền vững với tất cả các đối tác trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi, không ảnh hưởng tới nước thứ ba; thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận thương mại cùng có lợi- Ảnh 6.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với các đối tác, doanh nghiệp, trong đó có đối tác, doanh nghiệp Hoa Kỳ trên tinh thần hiệu quả, thẳng thắn, xây dựng, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, mang lại kết quả, lợi ích cho cả 2 bên - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việt Nam đang tổ chức thực hiện "bộ tứ chiến lược" về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, về xây dựng và thực thi pháp luật, về phát triển kinh tế tư nhân. Việt Nam đang xây dựng Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế; thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là đột phá về hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, với thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, nguồn nhân lực thông minh.

Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, nguồn lực và động lực của sự phát triển, Việt Nam đang xây dựng bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển bộ máy chính quyền từ trạng thái thụ động sang chủ động phục vụ người dân và doanh nghiệp, thiết lập các trung tâm hành chính công, đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện thủ tục trên môi trường mạng và không phân biệt địa giới hành chính, từ đó phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận thương mại cùng có lợi- Ảnh 7.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan điểm: "Chính phủ giữ vai trò kiến tạo; người dân và doanh nghiệp là trung tâm; thể chế là động lực; hạ tầng là nền tảng" để "cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển". Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ để doanh nghiệp hợp tác, đầu tư, kinh doanh hiệu quả bền vững tại Việt Nam.

Cho biết Việt Nam đã thực hiện và tiếp tục cải cách chính sách visa cho công dân nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có công dân Hoa Kỳ, Thủ tướng mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ xem xét, có chính sách visa thuận lợi cho công dân Việt Nam./.

Hà Văn

Xem nhiều nhất

Những cơ quan nào đang quản lý an toàn thực phẩm

Tin trong nước 1 ngày trước

Phát biểu trước Quốc hội ngày 21/4, Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết công tác quản lý an toàn thực phẩm hiện do nhiều bộ, ngành cùng phụ trách nên vừa chồng chéo trách nhiệm, vừa tồn tại khoảng trống trong kiểm soát. Vì vậy, Chính phủ đang xây dựng đề án thành lập cơ quan quản lý thống nhất nhằm tập trung đầu mối, khắc phục tình trạng phân tán, nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm.Theo Luật An toàn thực phẩm 2010, trách nhiệm quản lý nhà nước được phân công cho 3 bộ chính theo từng nhóm sản phẩm và công đoạn. Bộ Y tế quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia, nước uống đóng chai và bếp ăn tập thể như trường học, bệnh viện. Bộ Nông nghiệp và Môi trường phụ trách thực phẩm tươi sống, toàn bộ khâu trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ, sơ chế ban đầu, đồng thời kiểm soát dịch bệnh, kiểm dịch và điều kiện vệ sinh thú y. Bộ Công Thương quản lý khâu chế biến công nghiệp, lưu thông và phân phối thực phẩm trên thị trường.Các quy định tiếp tục được cụ thể hóa tại nghị định và văn bản hướng dẫn theo hướng chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tăng trách nhiệm của doanh nghiệp. Ở địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp xã cùng các cơ quan chuyên ngành, lực lượng thanh tra trực tiếp tổ chức thực thi.Người dân mua sắm tại một siêu thị ở TP Hải Phòng. Ảnh: Lê TânTheo chuỗi vận động của thực phẩm, hệ thống quản lý được phân tách theo từng công đoạn. Ở khâu chăn nuôi, ngành nông nghiệp kiểm soát dịch bệnh, cấp giấy kiểm dịch và giám sát điều kiện vệ sinh. Sang khâu giết mổ, trách nhiệm thuộc cơ quan thú y và chính quyền địa phương. Đến khâu chế biến công nghiệp, trách nhiệm chuyển sang ngành công thương, doanh nghiệp phải bảo đảm nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc rõ ràng. Ở khâu phân phối, lực lượng quản lý thị trường và chính quyền địa phương kiểm tra hàng hóa lưu thông.Tại bếp ăn tập thể, đặc biệt trong trường học, ngành y tế là cơ quan quản lý chính, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm toàn bộ từ lựa chọn nhà cung cấp đến quy trình chế biến.Trong một tình huống cụ thể như thịt lợn nhiễm dịch xuất hiện trong bếp ăn trường học, trách nhiệm được xác định theo toàn bộ chuỗi. Cơ sở chăn nuôi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, cơ quan thú y chịu trách nhiệm nếu để lọt khâu kiểm dịch, cơ sở giết mổ vi phạm khi xử lý động vật không đủ điều kiện. Đơn vị cung cấp thực phẩm phải kiểm soát nguồn gốc, trong khi nhà trường chịu trách nhiệm kiểm tra đầu vào. Các cơ quan quản lý địa phương cũng phải xem xét trách nhiệm thanh tra, giám sát.Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM, cho biết khó khăn lớn hiện nay nằm ở công tác thanh kiểm tra. Việc bỏ thanh tra chuyên ngành, chuyển sang kiểm tra thông thường khiến việc phát hiện, xử lý thực phẩm bẩn gặp nhiều hạn chế, trong khi quy trình kiểm tra còn nặng tính hình thức.Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM). Ảnh: Hoàng PhongBà Lan cho rằng việc kiểm tra chủ yếu theo kế hoạch được phê duyệt trước khiến khả năng phát hiện vi phạm thấp. "Khi được duyệt xong, lại phải gửi thông báo cho doanh nghiệp trước khi kiểm tra thì hiệu quả không cao", bà nói.Bên cạnh đó, lực lượng chức năng thường chỉ được kiểm tra các cơ sở do mình cấp phép, trong khi những cá nhân, tổ chức vi phạm hoạt động lén lút, ngoài phạm vi quản lý hoặc buôn bán trôi nổi. Nhiều vụ việc phải có sự tham gia của lực lượng công an mới xử lý được.Hiện ngoài TP HCM đã tổ chức mô hình Sở An toàn thực phẩm theo hướng một đầu mối, các địa phương khác vẫn duy trì quản lý phân tán giữa 3 ngành. Theo bà Lan, điều này dẫn đến tình trạng khi có kết quả thì nhiều đơn vị cùng nhận, nhưng khi xảy ra sự cố lại khó xác định trách nhiệm.Bà cũng cho biết quy trình xử phạt hành chính còn phức tạp, mất nhiều thời gian từ lập biên bản đến ban hành quyết định, doanh nghiệp có thể khiếu nại kéo dài, gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Thực trạng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ phổ biến khiến việc kiểm soát an toàn thực phẩm càng khó khăn hơn.Để khắc phục, bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Trung ương, trong đó tập trung thống nhất đầu mối quản lý và tăng cường hậu kiểm. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất hiện nay là hành lang pháp lý. Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm sửa đổi, dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10. Khi luật được ban hành, các nghị định và thông tư mới có thể hoàn thiện đồng bộ, thay thế các quy định chồng chéo hiện nay.vnexpress.net🔗Xem link nguồn