Ông Tập Cận Bình đã tới Matxcơva, Nga bắt đầu ngừng bắn 3 ngày

Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi ngang qua đội danh dự trong lễ đón khi ông đến sân bay ở Matxcơva, Nga ngày 7-5 - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi ngang qua đội danh dự trong lễ đón khi ông đến sân bay ở Matxcơva, Nga ngày 7-5 - Ảnh: REUTERS

Nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga từ ngày 7 tới 10-5 và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng 9-5 tại thủ đô Matxcơva cùng với nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài khác.

Theo Tân Hoa xã, chuyến thăm của ông Tập được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga trong thời đại mới.

Chuyến thăm đánh dấu lần thứ 11 ông Tập thăm Nga kể từ khi trở thành chủ tịch nước Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau hơn 40 lần trong suốt những năm qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi chuyến thăm này là "một trong những sự kiện trọng tâm trong quan hệ Nga - Trung năm nay".

 

Theo Hãng tin Reuters, ông Tập dự kiến sẽ ký kết nhiều thỏa thuận nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn" với Nga.

Điện Kremlin cho biết ông Tập và ông Putin sẽ tập trung vào dự án đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia 2, cũng như đề cập đến Ukraine và quan hệ Nga - Mỹ trong cuộc hội đàm vào ngày 8-5.

Năm 2024, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Nga đạt 244,8 tỉ USD, đánh dấu Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong suốt 15 năm liên tiếp.

Trung Quốc hiện là nước mua dầu mỏ và khí đốt của Nga nhiều hơn bất kỳ nước nào khác, trong lúc Matxcơva đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

 

Trong bài viết được truyền thông Nga đăng ngày 7-5, ông Tập viết rằng Trung Quốc và Nga phải "duy trì vững chắc trật tự quốc tế thời kỳ hậu chiến". Bài viết có đoạn: "Hai bên cần cùng nhau chống lại mọi âm mưu phá hoại và làm suy yếu tình hữu nghị cũng như lòng tin lẫn nhau giữa Trung Quốc và Nga".

Nga bắt đầu ngừng bắn 3 ngày, sự chú ý đổ dồn về Matxcơva

Hiện tại nhiều ánh mắt đang đổ dồn sự chú ý vào thủ đô Matxcơva, nơi sẽ diễn ra cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng 9-5. Lệnh ngừng bắn 3 ngày do Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cũng đã chính thức có hiệu lực vào đầu ngày 8-5.

Theo Điện Kremlin, lệnh ngừng bắn bắt đầu vào lúc nửa đêm và dự kiến kéo dài đến hết ngày 10-5. "Lệnh ngừng bắn nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng đã bắt đầu" - Hãng tin RIA đăng.

Chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, cả Matxcơva và Kiev đều tấn công nhau, khiến một số sân bay tại Nga phải đóng cửa và ít nhất hai người thiệt mạng tại Ukraine. Ukraine hiện vẫn không đồng ý với đề xuất ngừng bắn ba ngày của Nga.

Điện Kremlin khẳng định các lực lượng Nga vẫn sẽ ngừng bắn theo lệnh của Tổng thống Putin, nhưng cảnh báo Nga sẽ "ngay lập tức" đáp trả nếu Ukraine tấn công trong khoảng thời gian này.

 

Theo Hãng tin Reuters, khi được hỏi về các cuộc không kích của cả Nga và Ukraine nhắm vào thủ đô của nhau, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không bình luận về chuyến đi của ông Tập, chỉ nói rằng "ưu tiên hàng đầu" là tránh leo thang căng thẳng.

Xem nhiều nhất

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện, mở đường cho bầu cử sớm

Tin quốc tế 1 ngày trước

 Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul (Ảnh: Reuters).“Tôi đang trả lại quyền lực cho nhân dân”, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bình luận trên mạng xã hội tối 11/12 khi thông báo giải tán Hạ viện và mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sớm.Theo thông báo của Công báo Hoàng gia, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sau đó đã phê chuẩn sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc bầu cử sớm, vốn theo luật phải diễn ra trong vòng 45 đến 60 ngày sau đó.Hồi tháng 9, ông Anutin từng nói rằng ông dự định giải tán quốc hội vào cuối tháng 1, với tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 3 hoặc đầu tháng 4, nhưng động thái lần này sẽ đẩy nhanh lộ trình đó.Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Siripong Angkasakulkiat cho biết động thái trên diễn ra sau một bất đồng với nhóm lớn nhất trong quốc hội, tức đảng đối lập Nhân dân.Ông Anutin là thủ tướng thứ ba của Thái Lan kể từ tháng 8/2023, và tình trạng xáo trộn chính trị đang gây tổn hại cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.Ông Anutin lên nắm quyền sau khi rút đảng Bhumjaithai khỏi liên minh cầm quyền và giành được sự ủng hộ của đảng Nhân dân, lực lượng đã đưa ra nhiều yêu cầu, bao gồm trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp, như một phần của thỏa thuận hậu thuẫn ông.“Khi đảng Nhân dân không đạt được điều họ muốn, họ nói rằng họ sẽ đệ trình kiến nghị bất tín nhiệm và yêu cầu Thủ tướng giải tán Hạ viện ngay lập tức”, ông Siripong cho biết.Ông Natthaphong Ruengpanyawut, lãnh đạo đảng Nhân dân, nói với các phóng viên tối 11/12 rằng đảng Bhumjaithai đã không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận. “Chúng tôi đã cố gắng sử dụng tiếng nói của phe đối lập để thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp”, ông nói.Thông báo giải tán Hạ viện của Thủ tướng Anutin được đưa ra trùng với thời điểm phiên họp chung của quốc hội bỏ phiếu về một điều kiện để thông qua dự luật sửa đổi hiến pháp.Phiên họp đã phê chuẩn điều kiện rằng một dự luật sửa đổi hiến pháp có thể được thông qua với đa số phiếu của quốc hội họp chung, và ít nhất 1/3 thượng nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.Diễn biến mới diễn ra trong bối cảnh xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia nổ ra từ đầu tuần này. Hai bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình đã ký kết cách đây hơn 6 tuần thông qua vai trò trung gian của ASEAN và Tổng thống Mỹ Donald Trump.Thủ tướng Anutin khẳng định việc giải tán Hạ viện sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Thái Lan dọc biên giới.Theo DantriLink: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-thai-lan-giai-tan-ha-vien-mo-duong-cho-bau-cu-som-20251212065640314.htm