Chân dung nữ Thủ tướng đầu tiên tại Nhật Bản

Theo NHK, Quốc hội Nhật Bản đã bầu bà Takaichi Sanae làm Thủ tướng. Bà sẽ là Thủ tướng Nhật Bản thứ 104 và là nữ Thủ tướng đầu tiên.

21/10/2025 13:47

Chân dung nữ Thủ tướng đầu tiên tại Nhật Bản- Ảnh 1.

                                                                                                                                                                                                        Quốc hội Nhật Bản đã bầu bà Takaichi Sanae làm Thủ tướng

Tại cuộc họp toàn thể Hạ viện diễn ra vào 13h ngày 21/10 (theo giờ Nhật Bản), các nghị sĩ đã tiến tiến hành bầu chọn Thủ tướng Nhật Bản, sau khi ông Shigeru Ishiba và nội các đồng loạt từ chức vào sáng cùng ngày.

Kết quả được Chủ tịch Hạ viện Nukaga Fukushiro công bố sau đó cho thấy bà Takaichi Sanae nhận được 237 phiếu trên tổng số 465 phiếu hợp lệ, chính thức được Hạ viện bầu làm Thủ tướng Nhật Bản thứ 104 và là nữ Thủ tướng đầu tiên kể từ năm 1885 mà không cần đến vòng bỏ phiếu thứ hai. Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện sau đó chủ yếu mang tính thủ tục, bởi theo quy định, nếu kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện khác với Hạ viện thì kết quả bầu tại Hạ viện sẽ là kết quả cuối cùng.

Kết quả bỏ phiếu không nằm ngoài dự đoán do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đối tác mới trong liên minh cầm quyền là Đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) đã đạt được nhất trí cùng ủng hộ bà Takaichi trở thành Thủ tướng Nhật Bản, 1 ngày trước khi diễn ra phiên họp bất thường của Quốc hội.

Nội các mới của Nhật Bản

Theo kế hoạch, nội các mới sẽ ra mắt vào tối cùng ngày, sau lễ bổ nhiệm Thủ tướng và lễ phê chuẩn nội các tại Hoàng cung. Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp báo để giải thích các nguyên tắc cơ bản và chính sách chủ chốt của chính quyền mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, truyền thông Nhật Bản cho biết tính đến sáng 21/10, nội các mới sẽ có đủ 3 chính trị gia từng tham gia tranh cử chức Chủ tịch LDP, theo đó cựu Tổng Thư ký LDP Motegi Toshimitsu giữ chức Ngoại trưởng; Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Koizumi Shinjiro làm Bộ trưởng Quốc phòng; Chánh Văn phòng nội các Hayashi Yoshimasa làm Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông. Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Minoru Kihara sẽ đảm nhiệm Chánh Văn phòng nội các, còn bà Satsuki Katayama giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

Bà Takaichi, 64 tuổi, lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện năm 1993, từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong chính quyền và trong Đảng Dân chủ Tự do như Bộ trưởng An ninh Kinh tế, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP.

Như vậy, bà Takaichi là người thứ 66 giữ chức Thủ tướng Nhật Bản, kể từ khi Thủ tướng đầu tiên là ông Ito Hirobumi nhậm chức vào năm 1885. Thời gian đảm nhiệm Thủ tướng Nhật Bản được tính từ khi nội các được thành lập cho đến khi đồng loạt từ chức, sau khi thủ tướng tự nguyện từ chức hoặc khi Quốc hội họp lần đầu tiên sau bầu cử Hạ viện.

Xét về quê quán, tỉnh Yamaguchi đứng đầu khi đóng góp tới 8 người từng đảm nhiệm thủ tướng, trong khi Tokyo đứng thứ hai, với 5 người. Tỉnh Nara lần đầu tiên có thủ tướng xuất thân ở địa phương này sau khi bà Takaichi được bầu.

Thủ tướng Nhật Bản trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản là ông Ito Hirobumi nhậm chức khi mới 44 tuổi 2 tháng. Tuy nhiên, xét từ thời điểm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, ông Abe Shinzo là Thủ tướng trẻ nhất khi được bầu ở tuổi 52 và cũng là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất với 3.188 ngày.

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

Trung Quốc kích hoạt ứng phó lũ lụt khẩn cấp ở 5 tỉnh

Tin quốc tế 1 ngày trước

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 18/6 đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp lũ lụt cấp độ IV đối với các tỉnh An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam và Quý Châu trước đợt mưa lớn dự kiến kéo dài đến ngày 25/6.Trung Quốc có hệ thống phản ứng khẩn cấp gồm 4 cấp, trong đó cấp độ I là cấp độ phản ứng nghiêm trọng nhất.Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo mưa to đến rất to và kéo dài sẽ quét qua miền Trung và miền Đông Trung Quốc trong tuần tới.Các cơ quan chức năng cảnh báo rằng lượng mưa kéo dài và dữ dội có thể dẫn đến nhiều rủi ro, bao gồm lũ quét, ngập lụt ở các con sông vừa và nhỏ, các thảm họa địa chất và ngập úng đô thị. Người dân sống tại các khu vực nhà ở ven sườn dốc được khuyến cáo tuân thủ các hướng dẫn an toàn, chẳng hạn như tránh ở các tầng thấp và các khu vực phía sau nhà (áp sát vách đất).Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã ban hành các cảnh báo cụ thể cho từng tỉnh, liệt kê các khu vực có nguy cơ cao, các hồ chứa và các vùng dễ bị lũ lụt, đồng thời cử 3 phái đoàn công tác đến Quý Châu, Hồ Bắc và Hồ Nam để hướng dẫn tại chỗ.dantri.com.vn🔗Xem link nguồn