Chân dung nữ Thủ tướng đầu tiên tại Nhật Bản

Theo NHK, Quốc hội Nhật Bản đã bầu bà Takaichi Sanae làm Thủ tướng. Bà sẽ là Thủ tướng Nhật Bản thứ 104 và là nữ Thủ tướng đầu tiên.

21/10/2025 13:47

Chân dung nữ Thủ tướng đầu tiên tại Nhật Bản- Ảnh 1.

                                                                                                                                                                                                        Quốc hội Nhật Bản đã bầu bà Takaichi Sanae làm Thủ tướng

Tại cuộc họp toàn thể Hạ viện diễn ra vào 13h ngày 21/10 (theo giờ Nhật Bản), các nghị sĩ đã tiến tiến hành bầu chọn Thủ tướng Nhật Bản, sau khi ông Shigeru Ishiba và nội các đồng loạt từ chức vào sáng cùng ngày.

Kết quả được Chủ tịch Hạ viện Nukaga Fukushiro công bố sau đó cho thấy bà Takaichi Sanae nhận được 237 phiếu trên tổng số 465 phiếu hợp lệ, chính thức được Hạ viện bầu làm Thủ tướng Nhật Bản thứ 104 và là nữ Thủ tướng đầu tiên kể từ năm 1885 mà không cần đến vòng bỏ phiếu thứ hai. Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện sau đó chủ yếu mang tính thủ tục, bởi theo quy định, nếu kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện khác với Hạ viện thì kết quả bầu tại Hạ viện sẽ là kết quả cuối cùng.

Kết quả bỏ phiếu không nằm ngoài dự đoán do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đối tác mới trong liên minh cầm quyền là Đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) đã đạt được nhất trí cùng ủng hộ bà Takaichi trở thành Thủ tướng Nhật Bản, 1 ngày trước khi diễn ra phiên họp bất thường của Quốc hội.

Nội các mới của Nhật Bản

Theo kế hoạch, nội các mới sẽ ra mắt vào tối cùng ngày, sau lễ bổ nhiệm Thủ tướng và lễ phê chuẩn nội các tại Hoàng cung. Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp báo để giải thích các nguyên tắc cơ bản và chính sách chủ chốt của chính quyền mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, truyền thông Nhật Bản cho biết tính đến sáng 21/10, nội các mới sẽ có đủ 3 chính trị gia từng tham gia tranh cử chức Chủ tịch LDP, theo đó cựu Tổng Thư ký LDP Motegi Toshimitsu giữ chức Ngoại trưởng; Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Koizumi Shinjiro làm Bộ trưởng Quốc phòng; Chánh Văn phòng nội các Hayashi Yoshimasa làm Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông. Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Minoru Kihara sẽ đảm nhiệm Chánh Văn phòng nội các, còn bà Satsuki Katayama giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

Bà Takaichi, 64 tuổi, lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện năm 1993, từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong chính quyền và trong Đảng Dân chủ Tự do như Bộ trưởng An ninh Kinh tế, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP.

Như vậy, bà Takaichi là người thứ 66 giữ chức Thủ tướng Nhật Bản, kể từ khi Thủ tướng đầu tiên là ông Ito Hirobumi nhậm chức vào năm 1885. Thời gian đảm nhiệm Thủ tướng Nhật Bản được tính từ khi nội các được thành lập cho đến khi đồng loạt từ chức, sau khi thủ tướng tự nguyện từ chức hoặc khi Quốc hội họp lần đầu tiên sau bầu cử Hạ viện.

Xét về quê quán, tỉnh Yamaguchi đứng đầu khi đóng góp tới 8 người từng đảm nhiệm thủ tướng, trong khi Tokyo đứng thứ hai, với 5 người. Tỉnh Nara lần đầu tiên có thủ tướng xuất thân ở địa phương này sau khi bà Takaichi được bầu.

Thủ tướng Nhật Bản trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản là ông Ito Hirobumi nhậm chức khi mới 44 tuổi 2 tháng. Tuy nhiên, xét từ thời điểm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, ông Abe Shinzo là Thủ tướng trẻ nhất khi được bầu ở tuổi 52 và cũng là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất với 3.188 ngày.

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

Campuchia - Hàn Quốc lập lực lượng đặc nhiệm chung chống lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế 1 ngày trước

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung (bên phải) và Thủ tướng Campuchia Hun Manet hội đàm tại Malaysia (Ảnh: Yonhap). Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung và Thủ tướng Campuchia Hun Manet hôm 27/10 đã nhất trí thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung nhằm chống lại các hành vi lừa đảo trực tuyến.Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Yu-jung, lực lượng đặc nhiệm này, sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng tới, bao gồm cả các sĩ quan cảnh sát Hàn Quốc. Quy mô và chi tiết vận hành của lực lượng sẽ được xác định trong thời gian sớm nhất.Ông Lee, người đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Malaysia, có cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Campuchia bên lề sự kiện đa phương này.“Tổng thống Lee gửi lời cảm ơn Thủ tướng Hun Manet vì sự hợp tác của chính phủ Campuchia trong việc hồi hương công dân Hàn Quốc và hỗ trợ các nạn nhân trong các vụ việc liên quan đến lừa đảo. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường phối hợp để đưa ra phản ứng chung hiệu quả đối với các tội phạm này", bà Kang cho biết trong buổi họp báo tại Kuala Lumpur.Theo bà Kang, Thủ tướng Hun Manet cho biết Campuchia đã bắt đầu tham vấn chặt chẽ với nhóm phản ứng của chính phủ Hàn Quốc được cử sang khoảng 10 ngày trước, và nhấn mạnh rằng tình hình an ninh đã được cải thiện đáng kể sau các đợt truy quét gần đây nhắm vào các khu phức hợp lừa đảo và các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia khác.Đáp lại, ông Lee cho biết Seoul sẽ xem xét hạ cấp cảnh báo du lịch đối với Phnom Penh và các khu vực khác, “dựa trên tình hình an ninh được cải thiện và việc ra mắt lực lượng đặc nhiệm chung”.Ông Hun Manet cũng gửi lời chia buồn về cái chết gần đây của một sinh viên đại học Hàn Quốc bị bắt cóc tại Campuchia, gọi đây là “một sự việc bi thảm”, và nói rằng Phnom Penh đang phối hợp chặt chẽ với Seoul để truy tìm những người có liên quan đến các tội phạm lừa đảo.“Đây không phải là vấn đề mà một quốc gia đơn lẻ có thể tự giải quyết. Tôi không muốn đổ lỗi cho ai, nhưng các quốc gia trong khu vực cần hợp tác để cùng xử lý", ông nhấn mạnh.Ông nói thêm rằng Campuchia đặt “ưu tiên cao nhất” vào việc chống tội phạm xuyên quốc gia và đang “lắng nghe cẩn thận các mối quan ngại” của cộng đồng người nước ngoài, bao gồm cả người Hàn Quốc tại Campuchia.Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác song phương trong thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân, đồng thời tái khẳng định cam kết củng cố quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập kể từ khi hai nước có quan hệ ngoại giao vào năm 1997.Ông Lee nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của Campuchia, và đề nghị tiếp tục hỗ trợ giải quyết các khó khăn trong hoạt động mà các nhà đầu tư này đang gặp phải. Ông Hun Manet cam kết sẽ chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét và giải quyết các vấn đề đó.Theo DantriLink: https://dantri.com.vn/the-gioi/campuchia-han-quoc-lap-luc-luong-dac-nhiem-chung-chong-lua-dao-truc-tuyen-20251028071458024.htm