Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ

Động thái của Trung Quốc được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ thêm 32 thực thể, trong đó có 23 ở Trung Quốc, vào danh sách đen thương mại.

 

Một con chip bán dẫn. (Ảnh: Bloomberg).
 

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip, cùng với một cuộc điều tra riêng về hành vi bán phá giá đối với mặt hàng này.

Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung mới sẽ diễn ra từ ngày 14-17/9 tại Tây Ban Nha.

Cuộc điều tra đầu tiên sẽ xem xét liệu Washington có phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc trong các chính sách thương mại về chip hay không. Cuộc điều tra thứ hai sẽ xem xét nghi ngờ bán phá giá đối với một số loại chip xử lý tín hiệu analog của Mỹ, thường được sử dụng trong các thiết bị như máy trợ thính, bộ định tuyến Wi-Fi và cảm biến nhiệt độ.

Trong thông báo, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay Mỹ đã áp đặt một loạt các hạn chế đối với Trung Quốc về chip trong những năm gần đây, bao gồm các cuộc điều tra phân biệt đối xử thương mại và kiểm soát xuất khẩu. Những hành vi "bảo hộ" như vậy bị nghi ngờ là phân biệt đối xử với Trung Quốc và nhằm mục đích kiềm chế và đàn áp sự phát triển của các ngành công nghệ cao của nước này như chip máy tính tiên tiến và trí tuệ nhân tạo (AI).

Động thái của Trung Quốc được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ thêm 32 thực thể, trong đó có 23 ở Trung Quốc, vào danh sách đen thương mại. Đáng chú ý, danh sách này bao gồm hai công ty Trung Quốc bị cáo buộc mua thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố riêng sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đặt câu hỏi về ý định của Mỹ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới vào thời điểm này. Phía Trung Quốc cũng hối thúc Mỹ "ngay lập tức sửa chữa các hành vi sai trái" và ngừng trừng phạt vô cớ các công ty Trung Quốc.

Cuộc đàm phán sắp tới tại Tây Ban Nha sẽ là cuộc gặp trực tiếp quan trọng thứ tư trong năm nay giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đã giúp giảm bớt thuế quan trả đũa và khôi phục dòng chảy đất hiếm từ Trung Quốc sang Mỹ. Thỏa thuận đình chiến này đã được gia hạn đến ngày 10/11.

Tương lai của ứng dụng video ngắn TikTok cũng sẽ là một chủ đề trong chương trình nghị sự. Hạn chót mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra để TikTok tìm được một công ty Mỹ mua lại là ngày 17/9. Nếu không, nền tảng này sẽ đối mặt nguy cơ bị “cấm cửa” tại một trong những thị trường lớn nhất của mình.

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

Hơn 80% người trẻ Mỹ nói 'kinh tế quốc gia tồi tệ'

Tin quốc tế 1 ngày trước

Công ty nghiên cứu dữ liệu, khảo sát dư luận Generation Lab gần đây công bố kết quả cuộc thăm dò được thực hiện ngày 26-29/4, cho thấy phần lớn thanh niên ở Mỹ có cái nhìn bi quan về nền kinh tế nước này.Cuộc khảo sát được thực hiện với 1002 người Mỹ ở độ tuổi 18-34, trong đó 52% số người được hỏi cho rằng nền kinh tế Mỹ "tồi tệ", 29% đánh giá "rất tồi tệ". Khoảng 16% người trẻ Mỹ xếp nền kinh tế quốc gia vào diện "tốt" và 2% chọn "xuất sắc".Generation Lab là công ty khảo sát chuyên tập trung vào giới trẻ Mỹ, đặc biệt là nhóm Gen Z và Millennials, nhằm tìm hiểu quan điểm chính trị, kinh tế, xã hội, cho tới hành vi tiêu dùng, xu hướng nghề nghiệp của họ. Công ty này thường hợp tác với các trường đại học, cơ quan báo chí để thực hiện khảo sát và thường xuyên được các hãng truyền thông lớn trích dẫn số liệu.Sinh viên Mỹ đi bộ trong khuôn viên Đại học Harvard. Ảnh: ReutersCác ý kiến trái chiều về nền kinh tế của người trẻ Mỹ phân hóa mạnh theo giới tính. 90% người được hỏi là nữ giới ở cả ba nhóm tuổi nói nền kinh tế tồi tệ, so với 73% nam giới.Lạm phát Mỹ trong tháng 3 tăng 0,9 điểm phần trăm so với tháng trước, lên mức 3,3%. Giá xăng đã tăng 18,9% kể từ khi chiến sự Iran bùng phát và eo biển Hormuz vẫn bị phong tỏa. Giá xăng trung bình ở Mỹ đã vượt 4,48 USD vào ngày 5/5.Trước câu hỏi họ sẽ đổ lỗi cho ai về thực trạng của nền kinh tế, hai câu trả lời phổ biến nhất của nhóm 18-29 tuổi là Tổng thống Donald Trump và "lòng tham của các tập đoàn lớn".40% người được hỏi trong nhóm 18-24 tuổi đổ lỗi cho Tổng thống. 1/3 trong số nhóm 25-29 tuổi có quan điểm này. Nhóm lớn tuổi nhất có đánh giá khắc nghiệt nhất, với 48% đổ lỗi cho ông Trump. Kết quả khảo sát có sai số là 3,1 điểm phần trăm.vnexpress.net🔗Xem link nguồn