Tổng thống Trump đe dọa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Washington

Ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và đặt Washington D.C. dưới quyền kiểm soát liên bang.

Tranh cãi với ICE, Tổng thống Trump đe dọa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Washington (Ảnh: MSNBC)
 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thị trưởng Muriel Bowser khẳng định lực lượng cảnh sát thành phố Washington D.C. sẽ không hợp tác với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE).

Tranh cãi xoay quanh việc ICE yêu cầu chia sẻ thông tin về những người cư trú hoặc nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp. Động thái cứng rắn của ông Trump bị nhiều nhà phê bình coi là "dấu hiệu lạm quyền liên bang", đặc biệt trong bối cảnh hiện đã có hơn 2.000 binh sĩ tuần tra trên đường phố thủ đô của nước Mỹ.

Căng thẳng leo thang sau hàng nghìn cuộc biểu tình diễn ra hồi đầu tháng 9 nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Trump trong tháng 8, khi ông triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để "lập lại trật tự và an toàn công cộng", đồng thời gọi tình trạng tội phạm là "vết nhơ" của thủ đô.

Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump viết: "Chỉ trong vài tuần, nơi này đã thay đổi hoàn toàn… lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, hầu như không còn tội phạm".

Trong khi đó, văn phòng của Thị trưởng Bowser từ chối bình luận về tuyên bố mới nhất của ông Trump.

Trước đó, ông Trump đã đặt Sở Cảnh sát Đô thị Washington dưới quyền kiểm soát trực tiếp của liên bang, đồng thời điều động lực lượng thực thi pháp luật liên bang, bao gồm cả ICE, xuống đường làm nhiệm vụ. Hiện vẫn chưa rõ chiến dịch này sẽ kéo dài bao lâu.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc "phe Dân chủ cấp tiến" gây áp lực buộc bà Bowser ngừng hợp tác với ICE, cảnh báo rằng nếu điều đó xảy ra, "tội phạm sẽ bùng phát trở lại". Ông cũng trấn an cư dân và doanh nghiệp Washington: "Đừng lo, tôi ở đây cùng các bạn, sẽ không để điều đó xảy ra. Tôi sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và liên bang hóa thành phố nếu cần thiết".

Điều đáng chú ý, chính bà Bowser trước đây từng ca ngợi việc tăng cường lực lượng liên bang của ông Trump vì giúp tỷ lệ tội phạm giảm mạnh, và thậm chí đã ký lệnh yêu cầu thành phố phối hợp cùng cơ quan liên bang.

Theo luật, Vệ binh Quốc gia thường trực thuộc quyền điều động của Thống đốc các bang. Tuy nhiên, với Washington D.C., lực lượng này phải báo cáo trực tiếp cho Tổng thống, đồng nghĩa ông Trump có toàn quyền huy động khi cần thiết.

Theo VTV

Link: https://vtv.vn/tong-thong-trump-de-doa-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-quoc-gia-tai-washington-100250915214948695.htm

Xem nhiều nhất

Trung Quốc kích hoạt ứng phó lũ lụt khẩn cấp ở 5 tỉnh

Tin quốc tế 1 ngày trước

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 18/6 đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp lũ lụt cấp độ IV đối với các tỉnh An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam và Quý Châu trước đợt mưa lớn dự kiến kéo dài đến ngày 25/6.Trung Quốc có hệ thống phản ứng khẩn cấp gồm 4 cấp, trong đó cấp độ I là cấp độ phản ứng nghiêm trọng nhất.Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo mưa to đến rất to và kéo dài sẽ quét qua miền Trung và miền Đông Trung Quốc trong tuần tới.Các cơ quan chức năng cảnh báo rằng lượng mưa kéo dài và dữ dội có thể dẫn đến nhiều rủi ro, bao gồm lũ quét, ngập lụt ở các con sông vừa và nhỏ, các thảm họa địa chất và ngập úng đô thị. Người dân sống tại các khu vực nhà ở ven sườn dốc được khuyến cáo tuân thủ các hướng dẫn an toàn, chẳng hạn như tránh ở các tầng thấp và các khu vực phía sau nhà (áp sát vách đất).Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã ban hành các cảnh báo cụ thể cho từng tỉnh, liệt kê các khu vực có nguy cơ cao, các hồ chứa và các vùng dễ bị lũ lụt, đồng thời cử 3 phái đoàn công tác đến Quý Châu, Hồ Bắc và Hồ Nam để hướng dẫn tại chỗ.dantri.com.vn🔗Xem link nguồn