Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố về Jerusalem
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tổ chức bỏ phiếu về Nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, theo đó kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Cuộc bỏ phiếu có kết quả 14/15 thành viên của HĐBA đã bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết này.

Mỹ - nước nắm quyền phủ quyết, là quốc gia duy nhất bỏ phiếu chống đối với nghị quyết trên.

Dự thảo nghị quyết của LHQ nói “bất kỳ quyết định và hành động nào nhằm thay đổi tính chất, tình trạng hay sự cấu thành địa lý của thành phố Jerusalem linh thiêng không có hiệu lực pháp lý, vô giá trị, vô ích và phải được hủy bỏ tuân thủ các nghị quyết liên hệ của HĐBA.”

Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các nước tránh thiết lập phái bộ ngoại giao ở Jerulalem.

Sau khi Mỹ phủ quyết, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết các nước Arab sẽ họp để đánh giá tình hình và quyết định các bước tiếp theo.

Trước đó, ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố “công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel” và chuẩn bị chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel có thể thổi bùng nguy cơ gây phản ứng dữ dội chống lại Israel, đồng thời có khả năng kích động các hoạt động chống lại các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên bố phản đối các hành động đơn phương đe dọa triển vọng hòa bình Trung Đông, đồng thời khẳng định không có giải pháp nào khác cho cuộc xung đột ngoài giải pháp hai nhà nước Israel-Palestine. Theo ông Guterres, vấn để quy chế Jerusalem cần giải quyết bằng đàm phán trực tiếp.

Theo: TTXVN/VOA

Đính kèm
ĐĂNG NHẬP