EU, Nhật Bản hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế lớn nhất thế giới
Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản vừa thông báo đã hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế (EPA), trong đó hai bên hướng tới việc thực thi thỏa thuận này vào đầu năm 2019.
Các nhà lãnh đạo EU và Nhật Bản đạt được thỏa thuận nguyên tắc cho EPA vào ngày 6/7/2017. Ảnh: ec.europa.eu

Tuyên bố chung của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8/12 khẳng định EU và Nhật Bản đã hoàn tất một trong những thỏa thuận kinh tế lớn nhất, toàn diện nhất mà EU hoặc Nhật Bản đã ký kết cho đến nay, trang tin của Ủy ban châu Âu cho biết.

Trước đó, vào ngày 6/7/2017,  tại hội nghị thượng đỉnh EU-Nhật Bản, hai bên đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc cho EPA.

Ngoài giá trị kinh tế đáng kể, Hiệp định này còn đưa ra một tín hiệu rõ ràng cho thế giới rằng EU và Nhật Bản cam kết giữ nền kinh tế thế giới hoạt động trên cơ sở các thị trường tự do, cởi mở và công bằng với các nguyên tắc rõ ràng và minh bạch đầy đủ tôn trọng và nâng cao giá trị, chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

EPA sẽ tạo ra một khu vực kinh tế khổng lồ với 600 triệu người và khoảng 30% của GDP thế giới, đồng thời mở ra những cơ hội thương mại và đầu tư to lớn.

Ở một số điểm cụ thể, hai bên thỏa thuận, EU sẽ xóa bỏ 10% thuế đối với xe hơi Nhật Bản và 3% thuế với phụ tùng xe hơi.

Về phần mình, Nhật Bản sẽ bãi bỏ mức thuế khoảng 30% đối với pho mát của EU và 15% đối với rượu vang; cho phép EU tăng thịt bò và thịt lợn xuất khẩu và tiếp cận với các gói thầu công khai lớn ở Nhật Bản.

Trưởng phụ trách thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất mà Ủy ban Thương mại châu Âu từng đàm phán cho EU.

Theo baochinhphu.vn

Đính kèm
ĐĂNG NHẬP