Duy trì lãi suất cho vay thấp để thúc đẩy kinh tế thế giới phục hồi
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cho vay thấp trong thời gian dài giúp thúc đẩy đà phục hồi vốn của nền kinh tế thế giới.
Nhiều thành viên IMF bày tỏ lo ngại trước sự gia tăng bảo hộ thương mại. Ảnh: AP

Nội dung này được đưa ra ngày 14/10 trong tuyên bố chung của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) sau Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, Mỹ.

Theo tuyên bố chung, triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang trở nên vững chắc nhờ sản lượng công nghiệp, đầu tư và thương mại tăng. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu chưa phục hồi hoàn toàn. Tỷ lệ lạm phát của đa số các nền kinh tế phát triển chưa đạt mục tiêu. Tiềm năng tăng trưởng của nhiều nước vẫn yếu kém.

IMFC cảnh báo các nhà hoạch định chính sách không nên “tự mãn” khi nhiều quốc gia đối mặt với những thách thức mới về tăng trưởng, trong đó có tấn công mạng, các hình thái thời tiết cực đoan hơn liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tuyên bố chung tái khẳng định cam kết của các nước thành viên về việc kiềm chế hạ giá đồng nội tệ để tạo lợi thế cạnh tranh. IMFC kêu gọi các nhà hoạch định chính sách bổ sung chính sách tiền tệ “siêu lỏng” với chính sách tài chính linh hoạt và cải cách cơ cấu nhằm củng cố đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cho vay thấp trong thời gian dài giúp thúc đẩy đà phục hồi vốn của nền kinh tế thế giới hiện nay.

Trong một tuyên bố trước IMFC cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, Chủ tịch luân phiên của phiên họp lần này, đã chỉ trích sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ cũng như tư tưởng chống thương mại tự do.

Tất cả các thành viên IMF đều bày tỏ lo ngại trước tốc độ tăng trưởng chậm của thương mại toàn cầu và tư tưởng chống thương mại tự do gia tăng, đe dọa sự phát triển chung của kinh tế thế giới.

Theo ông Wolfgang Schaeuble, thương mại tạo cơ hội cho hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói, cũng như đem đến sự ổn định và thịnh vượng trên thế giới. Các biện pháp bảo hộ thương mại sẽ gây tổn hại không những đến tăng trưởng chung mà cả chính những nước bảo hộ thương mại.

Theo baochinhphu.vn

Đính kèm
ĐĂNG NHẬP