Cách mạng năng lượng tái tạo Đức: 5 năm tới đỉnh
Đến năm 2022, tức khoảng 5 năm nữa, Đức sẽ đóng cửa hoàn toàn các nhà máy điện hạt nhân và chuyển sang sử dụng các loại năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, quang điện, thủy điện.
Ảnh minh họa

Công cuộc chuyển đổi năng lượng tái tạo hay còn gọi là Energiewende manh nha ở Đức từ những năm 1980 do làn sóng phản đối kế hoạch xây dựng hàng chục nhà máy điện hạt nhân sau khủng hoảng dầu mỏ năm 1973. Bên cạnh đó, nỗi sợ hạt nhân ở Đức ngày càng sâu đậm dưới tác động của thảm họa Chernobyl năm 1986. Ở Mỹ, thảm họa này chỉ là tin tức nhưng tại Đức, phóng xạ rò rỉ từ sự cố đã được phát hiện ở nhiều thành phố và cánh đồng.

Năm 2000, trải qua hàng loạt tranh cãi, Chính phủ Đức thông qua đạo luật đóng cửa dần các nhà máy điện hạt nhân và ban hành chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo nhằm bảo đảm không thay thế điện hạt nhân bằng điện than.

Trên thực tế, Đức không phải điểm đón nắng. Berlin gần như nằm cùng vĩ độ với Calgary (Canada), còn những nơi được chiếu sáng nhiều nhất ở nước này cũng chỉ nhận lượng nắng ngang với Seattle (Mỹ). Tuy nhiên, nhờ các khoản trợ cấp của chính phủ, hàng triệu người dân Đức đã lắp pin mặt trời trên mái nhà, biến Đức trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tính đến nay.

Từ quan điểm công nghệ thuần túy, nước Đức đã có cuộc chuyển đổi năng lượng thành công ngoạn mục.

Theo đó, đến năm 2022, nước này sẽ đóng cửa hoàn toàn các nhà máy điện hạt nhân và chuyển sang sử dụng các loại năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, quang điện, thủy điện.

Chính phủ Đức đặt ra mục tiêu đến năm 2020 giảm được 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức của năm 1990 và con số này sẽ tăng từ 80-95% vào năm 2050.

Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng trên, Chính phủ Đức muốn nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo chiếm khoảng 40-45% sản lượng điện vào năm 2025 và chiếm 55-60 % vào năm 2035.

Năm 2016, tổng năng lượng tái tạo sản xuất tại Đức đáp ứng đủ 32% mức tiêu thụ điện cả nước, một tỷ lệ đáng kinh ngạc theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Chính phủ Đức đã đầu tư hàng chục tỷ euro cho việc nghiên cứu và sử dụng năng lượng tái tạo cũng như đưa ra nhiều ưu đãi như giảm thuế để khuyến khích người dân chuyển sang dùng năng lượng sạch.

Theo baochinhphu.vn

Đính kèm
ĐĂNG NHẬP