Ấm áp Tết Việt khắp năm châu
Những ngày này, các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt Nam trên khắp thế giới đã tổ chức cùng cộng đồng bà con người Việt sở tại đón Tết, mừng xuân mới Mậu Tuất 2018.
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar tổ chức Tết Cộng đồng
"Chào xuân Mậu Tuất 2018" - Ảnh: VGP/Kim Chung
Hòa chung không khí đón Tết của kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh vừa tổ chức buổi gặp mặt “Tết Đoàn viên” dành cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bangladesh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Văn Khoa nhấn mạnh chương trình Tết do Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh tổ chức đã nối thêm nhịp cầu giữa bà con với quê nhà, thắt chặt sợi dây tình cảm của người Việt ở xa Tổ quốc với quê hương, đất nước. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng đối với các thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại Bangladesh.

Bên cạnh đó, hoạt động này nhằm giúp tăng cường hơn nữa sự gắn kết trong cộng đồng người Việt, giúp mọi người thêm hiểu về cuộc sống của nhau, về những niềm vui, những khó khăn của nhau khi định cư, làm việc hay học tập tại Bangladesh. Hơn nữa, việc duy trì hoạt động thường niên này cũng nhằm giúp bà con hiểu hơn về vai trò và trách nhiệm của cộng đồng, chính là cầu nối quan trọng, củng cố tình hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai bên, đặc biệt là khi hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại buổi gặp mặt, không chỉ có cộng đồng, Đại sứ quán còn mời cả những người bạn Bangladesh đến tham dự để họ hiểu hơn về những nét đặc sắc trong văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam và qua đó góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Cộng đồng người Việt tại Bangladesh có khoảng 100 người. Mặc dù có số lượng khá khiêm tốn nhưng cộng đồng tại đây rất đoàn kết, luôn hướng về quê hương và là cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Bangladesh.

Tối 5/2, tại thành phố Yangon, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã phối hợp cùng các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar tổ chức Tết Cộng đồng "Chào xuân Mậu Tuất 2018".

Hơn 500 người Việt bao gồm đại diện các doanh nghiệp, thành viên cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Myanmar đã đến dự buổi lễ.

Theo Đại sứ Luận Thùy Dương, trong năm qua, hai nước đã nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện; quan hệ giữa Đảng ta với các đảng lớn của Myanmar tiếp tục được củng cố và phát triển; quan hệ thương mại song phương năm qua tăng 51% so với năm 2016, Việt Nam từ vị trí thứ 10 vươn lên vị trí thứ 7 trong tổng số 49 nhà đầu tư nước ngoài tại Myanmar; hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại tăng từ con số 110 lên 196, hàng hóa Việt Nam xuất hiện nhiều hơn tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ ở Myanmar, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực hợp tác mới (viễn thông, khách sạn, công nghệ làm đẹp, điện năng…); hai bên đã phối hợp tổ chức được 4 cuộc triển lãm tranh và 3 cuộc giao lưu nghệ thuật giữa các họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam và Myanmar.

2017 cũng là năm Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar có trụ sở mới khang trang, đẹp đẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của cơ quan đại diện, cũng như ngày càng trở thành địa điểm thân thiện và tin cậy cho bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại.

Theo Đại sứ Luận Thùy Dương, “Tất cả đã tạo nên một hình ảnh mới của Việt Nam tại đất nước Myanmar”.

Tham dự Tết Cộng đồng 2018 tại Myanmar, bà con cộng đồng đã được thưởng thức các vở kịch đặc sắc do các diễn viên nổi tiếng của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, như Lê Khanh, Ngọc Huyền, Bá Anh… biểu diễn, cùng với các tiết mục văn nghệ ấn tượng đến từ các doanh nghiệp HAGL, BIDV, FPT và Viettel và các cán bộ  Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.

Các khách mời tham dự Tết Cộng đồng cũng được thưởng thức nhiều món ăn mang hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam như nem, giò chả và bánh chưng.

Trong không khí rộn ràng chào đón Xuân Mậu Tuất 2018, chiều 4/2, tại Hội trường Trung tâm Minh Ái ở Khu hành chính đặc biệt Ma Cao (Trung Quốc ), Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Ma Cao đã tổ chức Liên hoan văn nghệ mừng Xuân mới 2018.

Chủ tịch Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Ma Cao, bà Trần Thị Thu cho biết đã thành thông lệ, từ nhiều năm nay, cứ đến dịp Tết đến xuân về được sự cho phép của chính quyền Ma Cao, Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam đều tổ chức liên hoan văn nghệ mừng Xuân đón Tết. Với mục đích tạo ra sân chơi để bà con người Việt gặp gỡ, chia sẻ vui buồn và những khó khăn trong cuộc sống lao động xa quê hương đất nước, Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Ma Cao luôn mong muốn bà con người Việt tại đây được hưởng niềm vui chung trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Qua đó, nhắc nhở những người con đất Việt sống xa Tổ quốc thể hiện trách nhiệm của mình với quê hương đất nước, nỗ lực lao động, vượt qua khó khăn, tích cực góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

Tại Khu Hành chính Đặc biệt Ma Cao hiện có trên 20.000 người lao động Việt Nam. Cộng đồng người lao động Việt Nam được giới chức đại phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành quy định luật pháp sở tại.

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình "Chào xuân Mậu Tuất 2018" tại Myanmar -
Ảnh: VGP/Kim Chung

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân mới, tối 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Tết cộng đồng xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều cùng các cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Tết Cộng đồng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã điểm lại những nét nổi bật trong quan hệ song phương năm 2017, đặc biệt là những chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng hai nước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Nhờ vào sự phát triển tốt đẹp này, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng của hai quốc gia, xây dựng mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền vững.

Nhân dịp năm mới, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Nhắc đến tinh thần đoàn kết của đồng bào cả nước sau thành công của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam vừa qua, Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt tại Nhật Bản luôn hướng về quê hương, đất nước, tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc, nỗ lực vượt khó, phấn đấu trong công việc, học tập, cuộc sống để có cuộc sống tốt đẹp, củng cố vị thế trong xã hội Nhật Bản, qua đó đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hai nước hơn nữa.

Cũng trong buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã chia sẻ sự mất mát với gia đình bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại Nhật Bản vào tháng 3/2017. Đại sứ cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản thường xuyên liên hệ với các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản như Cơ quan Cảnh sát, Viện Kiểm sát và Tòa án tỉnh Chiba để nắm bắt thông tin vụ việc, thực hiện công tác bảo hộ công dân và đồng hành cùng gia đình. Trong buổi làm việc với Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shigeki Takizaki ngày 2/2, Đại sứ đã một lần nữa yêu cầu các cơ quan liên quan của Nhật Bản sớm kết thúc điều tra, củng cố chứng cứ và sớm đưa nghi phạm ra xét xử nghiêm minh.

Nhân dịp này, đại diện Văn phòng Hãng hàng không Việt Nam tại Nhật Bản đã trao tặng gia đình bé Nhật Linh một cặp vé khứ hồi với mong muốn chia sẻ phần nào mất mát với gia đình.

Tối 3/2, tại thành phố Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam đã phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ đón xuân Mậu Tuất năm 2018 của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu, miền Nam Nhật Bản.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Phương Hồng cũng điểm qua những nét phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và khu vực Kyushu, Nhật Bản. Sau gần 9 năm đặt Tổng lãnh sự quán tại Fukuoka, quan hệ giữa Việt Nam và khu vực Kyushu đã có những bước phát triển đáng kể, hiện đã có hơn 21.600 người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực này, tăng 30% so với năm 2016, chiếm 10% tổng số người Việt tại Nhật Bản; tuyến bay thẳng Việt Nam – Fukuoka đã tăng lên 7 chuyến 1 tuần và dự kiến tăng lên 10 chuyến vào cuối năm 2018.

Từ đầu tháng 2 đến ngày 17/2, người Việt tại CH Séc bắt đầu rải rác tổ chức Tết Cộng đồng ở các địa phương. Ngày vui thường diễn ra vào dịp cuối tuần, khi một số cửa hàng đóng cửa và học sinh được nghỉ học.

Hội Người Việt Nam tại thành phố Hradec Kralove thuộc tỉnh cùng tên ở phía Đông Bắc Séc và Hội Người Việt Nam tại tỉnh Pardubice ở phía Đông Séc, cùng giáp giới với Ba Lan, năm nay tổ chức cho bà con ăn Tết Mậu Tuất sớm. Ban Chấp hành Hội đã có nhiều nỗ lực để thuê hội trường đẹp, có sức chứa trên 500 người ở khu trung tâm. Đại sứ Hồ Minh Tuấn và lãnh đạo Hội Séc – Việt đã đến chung vui với bà con, chúc bà con vượt qua khó khăn trên thương trường để đón một mùa Xuân thành công cả về tinh thần lẫn vật chất.

Phần được mong đợi nhất đối với các cháu thiếu nhi là phát phong bao mừng tuổi. Số tiền lì xì tuy không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của Ban Chấp hành Hội và của ông bà, cha mẹ đối với con cháu, vừa nhắc lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Trong các chương trình Tết cộng đồng bà con đều muốn cuộc vui kéo dài thật lâu vì đây là dịp hiếm có để mọi người gạt sang một bên áp lực mưu sinh, hàn huyên tâm sự, nhắc lại những kỷ niệm ở quê nhà. Với rất nhiều người, sau đêm vui này là “hết Tết”, từ sáng hôm sau lại bắt đầu cuộc vật lộn với thương trường triền miên không có ngày nghỉ.

Trước đó, tối 28/1, cộng đồng người Việt tại thành phố Rostock và vùng phụ cận, thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern ở miền Bắc nước Đức , đã tổ chức vui Tết Mậu Tuất trong bầu không khí ấm cúng và phấn khởi.

Thay mặt cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng gửi lời chúc mừng năm mới tới bà con người Việt ở Rostock và vùng phụ cận, cũng như những người bạn Đức đã dành sự yêu mến, đùm bọc và giúp đỡ người Việt ở đây hội nhập, vươn lên trong cuộc sống. Nhân dịp này, Ban Tổ chức chương trình cũng đã tuyên dương, khen thưởng các cháu là con em người Việt đã có thành tích cao trong học tập.

Cùng ngày, Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức chương trình “Nhạc hội mừng Xuân Mậu Tuất 2018” cho bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại bang Johor- một trong những địa phương có đông người Việt Nam sinh sống và làm việc nhất tại Malaysia.

Phát biểu tại sự kiện, ông Bùi Khánh Long - đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã đánh giá cao những cố gắng của Ban liên lạc Johor trong việc tổ chức chương trình mừng Xuân cho bà con trong cộng đồng tại bang. Ông cho biết trong thời gian tới, Đại sứ quán và Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Malaysia sẽ cố gắng tổ chức những chương trình giao lưu, gặp gỡ như vậy một cách thường xuyên hơn, từ đó, tạo điều kiện cho bà con người Việt tại đây có cơ hội tăng cường giao lưu, chia sẻ và gắn kết với cộng đồng.

Tối 13/1, tại thủ đô Phnom Penh, đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã long trọng tổ chức Đêm liên hoan chào đón xuân mới Mậu Tuất 2018.

Theo Trưởng đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia Lê Trung Kiên, với quyết tâm học tốt, rèn luyện tốt của từng sinh viên, năm 2017, sinh viên Việt Nam tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng thành tích học tập tại Campuchia. Các sinh viên Việt Nam luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhất là truyền thống tôn sư, trọng đạo, tinh thần quốc tế trong sáng.

Phát biểu tại đêm liên hoan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Campuchia đã cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học ở trường đại học hàng đầu của Campuchia. Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, các thế hệ sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh đã và đang có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của Việt Nam và tình hữu nghị, hợp tác gắn bó giữa hai dân tộc.

Hiện nay, có khoảng hơn 100 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường Đại học ở Campuchia.

Theo baochinhphu.vn

Đính kèm
ĐĂNG NHẬP