Tổng thống Mỹ đề xuất gói cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập kỷ
Ngày 27/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói cải cách thuế lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ tại nước này, bao gồm đề xuất cắt giảm thuế cho phần lớn người Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Đất nước và nền kinh tế của chúng ta không thể khởi sắc nếu chúng ta không cải cách triệt để hệ thống thuế đã lỗi thời, phức tạp và tạo gánh nặng cho người dân”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cho biết, đây là những cải cách thuế toàn diện nhất kể từ năm 1986, trong đó diện điều chỉnh bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp.

Theo đề xuất mới, Mỹ sẽ hạ thuế thu nhập cá nhân cho những người thu nhập cao từ 39,6% xuống còn 35%, tăng gấp đôi mức khấu trừ thuế tiêu chuẩn, đưa ra quy định về một khoản thu nhập nhất định không phải đóng thuế cho tất cả người dân.

Đối với doanh nghiệp, dù không đề xuất giảm thuế xuống còn 15% như cam kết tranh cử, song ông Trump đề nghị áp thuế doanh nghiệp 20% từ mức 35% hiện nay.

Ông Trump tuyên bố gói đề xuất mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tầng lớp trung lưu, hỗ trợ người lao động và kiến tạo việc làm. Theo ông chủ Nhà Trắng, gói cải cách thuế sẽ đem tới những thay đổi mang tính cách mạng để người dân Mỹ “có thể hoàn thành giấc mơ và chiến thắng trở lại”.

Để có hiệu lực, đề xuất cải cách thuế này của chính quyền Tổng thống Trump cần trải qua một quá trình phê duyệt có thể mất hàng tháng. Ông Trump đã kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ ủng hộ kế hoạch này mặc dù họ không hề được tham vấn khi phác thảo đề xuất.

Trong khi đề xuất cải cách thuế của ông Trump nhận được nhiều sự ủng hộ, một số nhà làm luật lo ngại kế hoạch này có thể sẽ làm tăng gánh nặng cho ngân sách chính phủ, trong khi nhiều người cho rằng cải cách thuế này chỉ làm lợi cho người giàu.

Việc cải cách bộ luật thuế là điều mà các nhà lập pháp Mỹ chưa làm được từ nhiều thập niên qua. Lần cải tổ gần đây nhất được thông qua là vào năm 1986..

Theo baochinhphu.vn

Đính kèm
ĐĂNG NHẬP